Bài viết

TRỨNG KIẾN và MỒI CÂU

Trứng kiến trước đây là loại mồi câu phổ thông, bình dân, thường được dùng để câu các loại cá trắng có vóc dáng không lớn, như : rô đồng, sặc, sặc rằn... Kiến trưởng thành qua 4 giai đoạn phát triển kế tiếp nhau: Trứng, ấu trùng, kén và nhộng (ảnh minh họa phía dưới).

 

Để có thể dùng "nhộng kiến" móc vào lưỡi câu, ngoài phương pháp trộn chúng vào mồi xả. Ở cuối bài caucavietnam.com sẽ có hướng dẫn cách dùng trứng kiến để làm mồi câu, khá đơn giản.

 


Trứng kiến nhỏ, có màu trắng hoặc màu vàng, do kiến chúa sinh ra. Sau khi được ấp từ 2 đến 6 tuần tùy theo giống, sẽ nở ra những con ấu trùng màu trắng.

 

Quá trình tiến hóa của kiến từ : trứng, ấu trùng, kén và nhộng

 

Trứng

 

Nhộng

 

Kén


Sau khoảng thời gian từ vài tuần đến vài tháng, ấu trùng sẽ phát triển thành kén. Kén, thường bị người ta nhầm tưởng là trứng kiến. Nhộng của một số loài kiến ở trạng thái "trần truồng", còn của một số khác lại có kén bao bọc. Loại kén này được làm từ một hợp chất đặc biệt ở cuối giai đoạn phát riển của ấu trùng. Kết thúc giai đoạn nhộng, kiến sẽ sang giai đoạn trưởng thành.

 


Trong suốt 4 giai đoạn tăng trưởng, kiến non được kiến thợ chăm sóc, vệ sinh và bảo vệ.

 

Ngược lại với rất nhiều họ sâu bọ, sau các giai đoạn biến thái, kiến sẽ đạt kích thước lớn nhất ngay sau giai đoạn làm kén.

Loài kiến nhận biết được giới tính của ấu trùng:

Ờ loài ong và kiến, và các loài sâu bọ cánh màng nói chung, thường con đực đẻ trứng lép và con cái đẻ trứng chắc.

 

Khả năng xác định giới tính rất đặc biệt này, được gọi là (haplodiploïdie), gây nên những bất đối xứng về giới tính giữa các đại diện của tổ kiến: Một xung đột đối kháng giữa kiến chúa và đàn kiến thợ, những con kiến thợ thường "thích" đầu tư năng lượng vào việc nuôi nấng những ấu trùng cái hơn những ấu trùng đực.

 

Những con kiến thợ ở Argentina có khả năng nhận biết giới thính của ấu trùng mà chúng nuôi nấng. Chúng cũng có thể xác định, tiêu diệt và ăn những con ấu trùng đực, làm lệch sự cân bằng giới tính theo hướng thuận lợi hơn cho chúng trong việc truyền gien của mình.

 

Cơ chế "haplodiploïdie" này làm cho các kiến thợ gần hơn với các chị em của mình (vì chúng chia sẻ 3/4 lượng gien với nhau) là với những người anh em của mình (chúng chỉ chia sẻ 1/2 lượng gien chung)

 

Câu cá rô đồng, cá sặc... với mồi trứng kiến

 

- Dụng cụ :

  • Cần câu tay, dài từ 2,50 > 4,00 M, bằng trúc, bằng phíp thủy tinh hay carbon.
  • Cước nylon có đường kính từ 0.08 > 0.10 mm.
  • Phao có sức trọng tải chì từ 0,20 > 0,40 Gr.
  • Lưỡi câu, số từ : 22 > 18.

(BBT : bạn có thể tự chuốt phao và làm lưỡi câu, nếu muốn. Đọc bài hướng dẫn có đăng trong trang web này, chuyên đề : các cách câu > khéo tay làm lấy)

 

- Ráp đường câu (hình minh họa):

 

1 : phao - 2 : lưỡi câu số 22 > 18 - 3 : chì điểm - 4 : nhúm chì chính

- Mồi xả :

 

Mồi xả dùng để "gom" rô đồng rất giản dị, bạn có thể để nguyên ở dạng bột tự nhiên như : bột cám gà (cám tanh), bột bắp... hay rang vàng trên chảo, như : cám gạo, bột gạo...với chút dầu ăn. Trong trường hợp cần "kết kính", ta có thể thay bột bằng khoai lang nấu chín nhừ, lột vỏ, nghiền nát.

 

Khi xả mồi, trong bất cứ trường hợp nào, bạn cần phải trộn vào bột ẩm một nhúm trứng kiến, và nhồi nát bột + trứng kiến lẫn vào nhau, sau đó (càng nát, càng đều, càng tốt). Nếu hỗn hợp quá nhão, bạn có thể thêm vào một ít cám khô.

 

Trong trường hợp câu ruộng, nước không sâu mấy, khoảng vài chục cm. Tốt nhất là khuấy bột hơi sền sệt, có thể tát ra xa bằng muỗng canh, chừng vài mét dưới đầu cần là vừa.

 

- Mồi câu :

 

Chọn lấy những con "nhộng" to để riêng dùng làm mồi câu. Với một lưỡi câu số 20, không ngạnh, bạn có thể móc vào lưỡi câu một cách dễ dàng 2-3 con nhộng, không thành vấn đề. Lưu ý : Với phao nhỏ, cân chì thật chuẩn. Khi câu rô đồng, chỉ cần phao "nhấp nháy hay ăng ten thập thò" là giật ngay, vì rô đồng ăn mồi khá bạo, miệng lại rộng, lưỡi câu lại không lớn, "rủi ro" phải mổ ruột cá để gỡ lưỡi câu là chuyện thường xảy ra !

 

 

Ban biên tập (2007)

caucavietnam.com