Bài viết

Chuốt phao câu cá mương cá sặc bằng gỗ Balsa

Tự làm lấy một cái phao câu cần tay cá Mương hay cá Sặc bằng gỗ BALSA, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng khi câu với nó. So về chất liệu làm phao, mãi cho đến giờ, nếu phao dùng trong thuật câu tay làm bằng loại gỗ này thì tất cả các chất liệu mới khác được ứng dụng để làm phao, như :

 

xốp, mút, nhựa... dù đã đọ tài nhiều lần, dựa vào tính năng cơ bản bền bỉ, có sức trọng tải cao nếu cùng bằng kích cở, và dễ thao tác chế biên... vẫn không thắng nỗi !

Trong bài dưới đây, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước một cách chuốt phao và hoàn thiện nó. caucavietnam hy vọng bạn sẽ hài lòng.

 

 

Chờ 1 ngày để câu 1 con cá to vài cân, không bằng giật trong 1 giờ 100 con cá bé, bạn thử xem, không quá lời đâu ! Chưa biết chừng "đồng nghiện" ngồi quanh sẽ bỏ cả câu, để đến xem bạn biểu diễn đấy !

 

Tự làm lấy phao CÂU CÁ MƯƠNG và CÁ SẶC

 

 

Dụng cụ và vật liệu làm phao

 

1- gỗ mềm Balsa (mua ở cửa hàng bán vật liệu làm mô hình)

2- keo dán chóng khô (keo con voi)

3- sợi Inox, đường kính 0.40mm hay dây đàn guitar

4- kẹp y tế

5- dao cắt rọc giấy

6 - kim khâu tay

7- vỏ dây điện thoại

8- giấy nhám số 2

9- sơn phãn quang, màu đỏ.

 

 

Một khúc gỗ Balsa, dài 2cm x rộng 1 cm x cao 1 cm

 

Xỏ dây đàn hay dây Inox xuyên tâm khúc gỗ, như hình chụp, và dán dây Inox vào thân khúc gỗ lại bằng keo.

 

 

Dùng dao chuốt 4 góc thân khúc gỗ thành hình bát giác, sau đó chuốt tròn hình chóp nón lá, dần dà thành như hình chụp

 

 

Sau khi chuốt xong thì dùng giấy nhám đánh nhẵn, bằng cách xoay tròn thân gỗ quanh tờ giấy nhám uốn cong.

 

 

Phao sau khi chuốt và đánh nhẵn bằng giấy nhám.

 

 

Ở công đoạn này, sau khi đã sơn đỏ phần đầu phao, khi sơn khô rồi, dùng keo con voi phết 1 lớp mõng đều thân phao để chống thấm, khi đã khô, sau đó đánh nhẹ 1 lượt giấy nhám lần nữa cho nhẵn.

 

Tiếp đến, dùng sợi dây nhỏ nhất của đàn guitar, xoắn thành 1 khoen có chân như trong hình chụp.

 

 

Dùng kim khâu, xỏ 1 lỗ nhỏ ở đầu phao, có chiều sâu bằng hay hơn chiều dài chân của khoen xoắn đã nói ở trên.

 

Phết keo con voi vào chân khoen và nhét khoen vào lổ vừa xâm kim khâu.

 

Thao tác làm phao coi như đã xong, bạn có thể sơn 1 hay 2 lớp sơn màu đen hay màu xậm vào thân phao, trừ đầu phao đã sơn đỏ, để làm đẹp.

 

 

Thử phao trong ly nước - phao nỗi đứng, và độ nỗi gần như đạt được 90% hiệu năng cần thiết. Tức mực nước nằm ở 2/3 thân phao - xem hình chụp.

 

 

Cắt 2 khúc võ dây nhưa bọc lõi dây điện thoại để làm ống kẹp dây cước câu, ống dài khoảng từ 0.5 đến 1 cm

 

Thao tác ráp phao : xỏ dây cước có đường kính to nhất là 0.08mm vào khoen ở đầu phao, luồn dây vào 2 ống kẹp, và xỏ 2 ống này vào chân phao, đẩy 1 ống lên tận cuối thân phao và ống thứ hai nằm ở cuối chân phao bằng Inox.

 

Cân phao bằng cách bấm thêm chì kẹp loại mềm trên dây câu, chọn chì lọai thật nhỏ, đường kính khoảng 1mm, ở cách lưỡi câu khoảng 30cm, cân chì sao cho toàn thân phao phãi chìm trong nước chỉ còn phần đĩnh phao màu đỏ nằm ngoài mặt nước là được - phao sẽ cực nhạy khi cá hớp mồi

 

 

Lưu ý : phao này chỉ dùng để câu ở độ sâu tối đa là 1 mét trở lại, và chỉ để câu các loại cá không nặng hơn 200gr - dây cước câu nên dùng dây trong không màu, có đường kính từ 0.06mm đến 0.08 mm mà thôi, tức khỏang từ 6 - 8% của 1 milimét. (trong hình chụp, tác giả buộc phải dùng dây màu nâu xậm để dễ nhìn thấy).

 

caucavietnam.com - dec 2006