Máy câu Chép với hệ thống BR (bait runner)

Dưới đây là 2 máy câu Chép có trang bị hệ thống BR của Daiwa (dưới) và Shimano (trên) cùng một vài máy câu của các nhà sản xuất khác có cùng tính năng baitrunner.

 


Khác với các máy câu thông thường, ngoài bộ hãm chính đặt ở trục máy, máy câu baitrunner còn được trang bị 1 hệ thống xả phanh trong khoảnh khắc (bait runner system). Khi gạt cần xả phanh này vào vị trí ON thì nồi quấn cước có thể xả dây trong trạng thái hoàn toàn tự do khi cá di chuyển với mồi câu trong miệng (chúng sẽ phun mồi ra nếu thiếu hệ thống này, vì cảm thấy chướng ngại, do dây câu trì lại). Tuy nhiên, trạng thái tự do này vẩn có thể điều chỉnh ít nhiều bởi 1 cái nút nằm cạnh cần xả phanh (dùng trong trường hợp câu sông, mồi sẽ bị trôi do nước đẩy!).

Đi đôi với máy câu có hệ thống baitrunner là hộp báo cá điện tử. Khi hộp báo cá khởi động, cần thủ chỉ việc nâng cần ra khỏi giàn câu, lập tức hộp báo cá sẽ ngưng ngay còi báo. Quay nhẹ 1/4 vòng tay quay của máy câu BR, bộ hảm sẽ tự động trở về vị trí cũ tức có phanh như các loại máy câu thông thường khác. Cá sẽ bị lưỡi câu đóng ngay vào mép, cần thủ không cần phải giật.

Dùng chung với loại máy câu có hệ thống bait runner + máy báo cá là thẻo câu Hair-rig. Với loại thẻo câu "buộc tóc" này, loại cá Chép quen tính tìm thức ăn dưới đáy sông, hồ bằng cách hớp tạp vật dưới đáy, sau đó gạn lọc những gì có thể nuốt được và phun ra những gì không ăn đươc. Do bởi lẽ ấy, Chép sẽ bị lừa và vướng ngay lưỡi câu khi hớp phải viên Boilie, do bởi tác dụng bật, xốc do sức nặng của viên bột và cách xâu mồi. Tức ngoài hệ thống baitrunner của máy câu, ta còn thêm một tác dụng phụ trội nữa để lừa bằng được giống cá tinh khôn.
 

Nguyên tắc vận hành : Khi bị đâm đau do xốc lưỡi câu, con cá sẽ bỏ chạy, khi ấy hệ thống bait runner sẽ xả dây cho cá cá chạy tự do, và lúc dây tuôn sẽ kích ứng hệ thống báo cá. 
 

Tortue_rua - caucavietnam.com
oct/2006