Bài viết

Tìm hiểu về cá chép châu Âu : Tổng quát về các loại chép

1/ Sinh thái

 - Thuộc họ Cyprinidés, môi trên của cá chép có hai ria mép dài và hai ria mép ngắn. mỗi hàng vảy dài dọc theo sống lưng có từ 33 đến 40 vảy. Cá chép hoang thường có hình dạng thanh mảnh hơn cá chép nuôi (chép rồng và chép da trơn - "carpe cuir và carpe mirroir"), là những loại cá có thân mình khá dầy.

Theo các yếu tố di truyền, độ bao phủ của vảy trên mình cá khác biệt theo 4 loại chủ yếu sau :

 

 

Cá chép ta hay Chép hoang (Commune) : toàn thân cá phủ kín các vảy cá nhỏ tương tự nhau

 

 

Cá chép rồng (Miroir) : cá có các vảy cá to, lấp lánh, phân bố không đều trên thân và có kích thước rất khác nhau

 

 

Cá chép Linéaire : cá có một dải vảy nhỏ kéo dài suốt lưng và một dải vảy lớn đều nhau chạy dọc hai bên sườn cá

 

 

Cá chép da trơn (Cuir) : cá này hầu như không hề có vảy

 

2/ Cá chép : kỷ lục thế giới

 

- Cá chép từ 3 đến 4 tuổi đạt được kích thước từ 20 đến 40cm và nặng khoảng từ 300 đến 1kg. Ít khi cá đạt đến kích thước hơn 1m. Cá có thể đạt đến trọng lượng từ 25 đến 30kg khi được 40 tuổi !

 

- Hồ Sarulesti hay còn gọi là hố Raduta ở Rumanie (Lổ Ma Ni), có diện tích 500 héc ta và chu vi 40km đã trở thành một nơi huyền thoại đối với những tay săn chép kỷ lục. Ở đây và năm 1988, một người Úc tên là Christian BALDEMAIR đã câu được con cá chép rồng Miroir nặng tới 37.3kg - là con cá chép lớn nhất thế giới câu được bằng cần, từ trước cho đến nay.


Hồ Sãrulesti ở Rumani

Một góc hồ Sarulesti

Christian Baldemair

Christian Baldemair

 

- Kỷ lục thế giới về cá chép ta hay chép hoang (carpe commune) câu được là 34.650kg. Con cá này câu được vào ngày 25/10/2005, bởi một cần thủ chép, người Đức, tên Christian Finkelde, tại một đầm khai thác cát trên sông, có diện tích khoảng 6 ha .

 

 

Và cũng tại đây, năm sau đó (12/2006), cần thủ Dieter Markus Pierre (hình dưới) đã phá kỷ lục thế giới của đồng hương. Anh ta đã đem lên bờ 1 con chép khác to hơn, nặng 38,15 kg. (BBT : hiên nay làng câu Chép châu Âu luôn trong trạng thái bán tín, bán nghi về gốc tích con chép này ! Nghi vấn : con chép lỷ lục thế giới 2006, có phải chính là con chép 34,650 kg mà Christian Finkelde đã câu được năm trước hay không ? Hê hê, cho vào nồi lẩu như dân ta thường làm, thì khỏi mất công tranh cãi, các bạn nhể ! )

 

 

 

- Dưới đây là ảnh một con Chép rồng, tá túc trong 1 hồ nuôi và cho thuê câu tư nhân, tại tỉnh Dijon France)

. Con chép cân nặng 84.08 lbs (37.72 kg) này, gần như trụi hết vảy để biến thành chép da trơn !? Được câu lên bởi cần thủ chép Tangage Massey.

 

 

- Cũng con chép trên (hình dưới - nhận dạng nhờ cái sẹo quanh người, bụng trước), cần thủ Pete Fitzsimmons , đã câu được nó sau đó, và lần này chép "sẹo" đã lên cân ! 84.08 lbs (38.02 kg) .

 

 

3/ Tập quán và nơi cư trú của cá chép

 

Cá chép là loại cá có nguồn gốc từ châu Á, hiện diện trong một khu vực rộng lớn trải dài từ Mandchourie (Mãn châu) đến các nhánh sông của biển Đen.

 

Từ 2000 năm nay, cá chép luôn là một loài cá quan trọng trong ngành chăn nuôi thủy sản. Những người Ý Roman đã đưa chúng vào châu Âu và phổ biến rộng rải khắp trong khoảng thời gian từ năm 1300 đến 1500.

 

Cá chép thường hiện hữu tại các quốc gia đang phát triển. Người ta có thể thấy chúng trong các vùng nước lặng, hoặc chảy chậm, đáy có bùn và có nhiều thực bì bao phủ. Loài cá này khá nhút nhát và hoạt động chủ yếu vào ban đêm.

 

Thức ăn chính của chép là bọ nước, ấu trùng bọ hai cánh như ruồi muỗi và các con sâu thủy sinh, giòi và các động vật thân mềm khác. Hạt cây và tảo cũng là thức ăn của cá. Đôi khi cá chép còn ăn cả ếch, cá gai, cá bột hoặc tôm.

 

Mức độ tăng trưởng của cá rất khác nhau và trước tiên phụ thuộc vào nguồn thức ăn. Trong các ao nuôi cá chép bằng thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo, cá có thể đạt đến mức 1kg khi được từ 2 đến 3 tuổi.

 

Nhiệt độ đóng vai trò quan trọng đối với khẩu vị của cá chép. Ở nhiệt độ dưới 8 độ, cá hầu như không ăn. Cá tiêu thụ thức ăn nhiều nhất, ở nhiệt độ trong khoảng 20 độ.

 

Vào các tháng lạnh, cá tụ thành đàn dưới đáy nước, những nơi sâu nhất, không có băng đá. Mùa đông, cá mất khoảng từ 5 đến 15% trọng lượng. Giống như cá Diếc, cá chép có khả năng chịu đựng bền bỉ trong môi trường nước nghèo ô xy.

 

Là loại cá ưa thích trong câu cá thể thao, cá chép là một đối thủ tinh ranh, khó tính trong lựa mồi nhất là vào mùa đông. Khi ở trên cạn, cá thường thụ động, nhưng có thể chịu đựng và sống rất nhiều giờ trong không khí cũng như trong khi vận chuyển bằng các vật dụng có đựng nước.4/ Xác định tuổi của cá chép

 

 

- Tuổi của cá chép cũng như của mọi loài cá được xác định bằng vẩy của chúng. Vẩy cá thường được đặt trong các túi dưới lớp da và tăng trưởng cùng lúc với sự trưởng thành của cá.

 

- Trên vảy của cá có các vòng tròn đánh dấu tuổi của cá (giống như các vòng tròn trên thân cây). Các vảy cá phủ lên nhau giống như mái ngói, tạo thành từng lớp liên tục, hơi xiên theo chiều ngang và chạy dọc theo thân cá. Số lượng các lớp này cũng như số vảy cá không thay đổi trong suốt cuộc đời của cá. Những vảy cá mất đi sẽ có những vảy khác mọc lên thay thế.

 

- Những vảy miroir (vảy gương) ở cá chép miroir là những vảy cá lớn, không đều, kết quả của sự chuyển hóa bất thường của các hợp chất khoáng, có nguồn gốc di truyền.

 

- Những con cá bị mất một phần lớp vảy cá che phủ thường dễ bị nhiểm khuẩn và nấm !

 

(còn tiếp)

LA - VDC biên khảo

caucavietnam;com

02/2007