Bài viết

Cách buộc thẻo sợi tóc (hair-rig)

Tháo tác buộc thẻo lưỡi kiểu sợi tóc (hair-rig) là cơ bản cần phải biết của tất cả cần thủ chuyên săn lùng chép to với mồi Boilie.

Sợi tóc là phần cuối cùng của một thẻo câu chép, là phần tiếp xúc trực tiếp với chép, và cũng chính do ở đặc tính sục và gạn lọc mồi để ăn cố hữu của chép dưới đáy nước, mả thẻo hair-rig đã ra đời.


Như bạn từng đã quan sát chép màu nuôi trong bồn kính, từ to đến nhỏ, khi chép tìm cái "để ăn" trong cát hay bùn, quán tính của chúng là hớp vào miệng tất cả, sau đó giữ lại những thức ăn có thể tiêu hóa đưọc và phun các tạp vật khác ra ngoài ! Bỏ công rất nhiều để quan sát tập tính ấy, cần thủ Anh quốc đã phát minh ra thẻo hair-rig để lừa chép, nhất là chép to, đa nghi và nhiều bản lĩnh ! Đi kèm với thẻo câu sợi tóc là mồi viên nhân tạo, có tên là Boilie. Hạt boilie được dùng với 2 mục đích chính :

 

- Thứ nhất : trong quá trình hớp và phun ra ngoài những gì không ăn được, ví dụ như khi chép hớp phải viên boilie có dính theo cả lưỡi và dây câu, lập tức nó sẽ phun ra ngay vì cảm thấy vướng víu. Nếu áp dụng với cách móc mồi cổ điển, thì dù cho viên boilie có làm nhỏ như hạt bắp, được móc trực tiếp vào lưỡi câu thì 5/10 lần, viên mồi của bạn nằm dưới đáy nước đã bao lần bị chép cho vào miệng rồi, sau đó nhè ra, nhưng ngồi trên bờ, bạn chớ hề hay biết ! Với cách móc mồi kiểu sợi tóc, trong trường hợp chép hớp và phun, hạt boilie sẽ là đòn bẩy - Khi cá phun mồi, viên boilie tạo sức bật do bởi trọng lượng riêng của nó luôn nặng hơn trọng lượng của lưỡi câu, viên boilie sẽ văng ra trước tiên khỏi miệng cá, kéo theo sau chiếc lưỡi câu đang ở góc độ thuận tiện nhất để sẵn sàng móc vào mép cá.

 

- Thứ hai : thường xuyên với mồi ngũ cốc, hay mồi bột dẻo, bạn chỉ có thể câu được chép nhỏ, nhưng nhiều nhất là các loại cá trắng tạp, như : Chày, Vền, Rô phi.., bởi 2 lý do, chép nhỏ luôn nhiều hơn to và chép to chỉ tìm mồi vào lúc hoàng hôn hay khi trời vừa chớm sáng. Đó là những lúc mà bạn khó có thể thao tác câu phao với mồi bột hay thay bắp liên tục vì cứ vướng phải chép non. Vì thế cái tiện ích của boilie là loại trừ được chép non vì bạn có thể gia giảm kích cỡ của viên mồi tùy theo ý muốn.

 

Dưới dây là ảnh minh hoạ từng bước một, để tạo một thẻo câu chép kiểu sợi tóc giản dị nhất, mà caucavietnam.com giới thiệu với các bạn đây.

 

Dụng cụ cơ bản để thực hiện 1 thẻo câu sợi tóc (hair-rig) gồm : 1- kim xỏ boilie, 2- dây dù loại dùng để buộc thẻo (hoặc dây cước tàng hình fluorocarbon), 3- khoen chống xoắn, 4- viên mồi boilie, 5- dây chận boilie, 6- lưỡi câu mũi vênh, có khoen ở chân, số từ 6 đến 2, 7- kéo .

 

1- cắt khoảng 40cm dây dùng làm thẻo, có thể dài hay ngắn hơn, tuỳ kinh nghiệm - thắt một cái vòng ở 1 đầu dây - đầu còn lại xỏ xuyên qua khoen của lưỡi câu.

 

2- thắt một cái vòng thứ 2 ở đầu còn lại - dùng kim có móc xuyên tâm viên boilie và móc vào vòng gút vừa thắt, kéo dây thẻo xuyên qua viên boilie và cài sợi chận vào vòng gút, kéo rút dây thẻo sát vào viên boilie để dây chận đừng tụt ra.

 

3- rút dây théo về phía sau, chỉ chừa phần đỉnh của viên boilie cách lưỡi câu khoảng 1cm, xong quấn đấu dây còn lại (đầu không móc mồi) vào quanh thân lưỡi câu, kể cả phần dây "sợi tóc", từ dưới lên trên, sau đó xỏ đầu dây đang quấn vào khoen của lưỡi câu, như ảnh minh họa.

 

4- nếu thấy không cần thiết để tháo ráp điều chỉnh chiều dài của sợi tóc nữa, bạn có thể dán dính phần dây vừa thực hiện thao tác quấn bằng keo mau khô (con voi ví dụ). Lòn đầu dây còn lại vào khoen chống xoắn, theo phương pháp tròng dây số 8 - XONG.

 

Ảnh kim xỏ boilie và dây chận boilie

 

kim có móc xỏ boilie

 

dây nhựa chận boilie chưa cắt

 

 

Thái Nguyên (2007)

caucavietnam.com