Bài viết

Làm thế nào quấn cước vào máy câu cho thật chuẩn ?

Một trong những yếu tố thành công của 1 chuyến câu, có thể nói, do một phần nằm ở dây câu. Cho nên, thực hành quấn dây câu vào máy đúng cách, là việc không thể xem nhẹ. Câu với một máy câu mà dây câu được quấn không đúng cách hay một đường câu "mỏi mệt" chỉ có thể là lỗi của những người vừa tập câu mà thôi. Vậy thì, chúng ta cùng nhận xét xem làm cách nào để quấn dây câu cho đúng cách ?

 

 

Minh họa 2 máy câu : xuôi (spinning) và ngang (casting) được châm đầy và chuẩn, bằng loại dây bện

Dụng cụ treo cước và căng dây câu trong khi quấn dây

 

Trong điều kiện sử dụng thông thường, dây câu bằng ny lông có thời hạn sử dụng khoảng từ một đến hai năm, còn dây bện (braid) trong khoảng từ ba đến bốn năm. Những nhân tố sau đây có thể nhanh chóng làm cho dây trở nên mau cũ và hỏng là: ma sát, sử dụng liên tục, tác dụng của tia cực tím UV (ánh sáng mặt trời đối với dây ny lông). Sau một số lần bị đứt dây, máy câu sẽ thiếu dây và thao tác quăng/liệng mồi câu, trở nên khó khăn hơn. Đó là lúc chúng ta phải thay lại dây trên máy.

 

Việc kiểm soát dây câu được thực hiện qua hai bước:

  1. Kiểm tra chất lượng dây (có bị quá mòn hay xoắn không),

  2. Và cuốn dây vào máy câu cho đúng cách.

Đầu tiên, bạn cần quan sát bên ngoài của đường dây (dây bện có bị bạc màu hay xơ không, dây ny lông có bị dạt, sần sùi, quá xoắn .... không). Đoạn nào, nếu nghĩ rằng đã hỏng thì nên cắt bỏ. Tiếp đến là kiểm soát độ chắc của dây (độ chắc khi kéo căng dây, và ở các nút buộc). Nếu như thấy dây đã yếu rồi, thì bạn nên bỏ đi một vài mét đầu rồi tiếp tục thử lại. Và nếu sau đó, không thể cải thiện được hơn thì tốt nhất là bạn nên thay dây mới.

 

Đối với một đường dây câu bằng ny lông tuy bị xoắn nhưng chất lượng còn tốt thì bạn có thể làm cho nó bớt xoắn bằng cách tháo hết dây và thả dây trôi nổi tự do trong nước từ 5 > 10 phút, khi thuyền đang chạy. Vậy khi bạn câu ghe, nếu có thể lợi dụng tình huống này để tháo gỡ dây bị xoắn trong máy, cũng là một cách giết thì giờ khi chờ đến điểm câu vậy ?

 

Khi cuốn dây vào máy câu, bạn cần nên lưu ý một số điểm sau :

 

- Không nên buộc trực tiếp dây bện vào lõi cuộn, cần phải có một đoạn "dây mồi" ở đàng đầu, bằng cước ny lông dài khoảng 1m, rồi mới nối dây bện vào tiếp. Khi quấn dây cần giữ sao cho dây luôn căng đều.

 

- Không nên thả cuộn cước câu tự do nằm ngửa trên mặt đất khi cuốn dây, vì dây sẽ dễ bị xoắn, hãy xỏ cuộn cuớc vào một cái trục, và giữ một lực căng vừa phải khi quay máy (khoảng từ 100>200 gam).

 

- Với máy câu xuôi (spinning), bạn nên châm dây đầy đến mép vành ống cước, khi dùng dây ny lông. Và cách vành mép ống chứa cước từ một đến hai mi li mét, nếu là dây bện. Nhưng : đừng bao giờ châm dây quá đầy vào một máy câu ngang, loại casting.

 

- Nếu như dây quấn không đủ để làm đầy máy câu, bạn có thể dùng 1 mẹo nhỏ, như sau : nối thêm cước câu cũ, có đường kính lớn hơn vài số hay bằng với dây cước mới, và tiếp tục cuốn tiếp vào cho đầy máy, sau đó, trở đầu dây.

 

Đây cũng là cách lý tưởng để làm đầy lại máy câu sau khi ta bị mất một đoạn dây câu dài. (BBT : thao tác này, chỉ nên áp dụng khi dây câu còn mới, nhưng vì lý do nào đó, bạn buộc lòng phải loại bỏ 1 đoạn cước khá dài vì bị... xoắn dây, hay bị sờn, dập... chẳng hạn. Để thực hiện, bạn cần phải có thêm 1 bô-bin nữa, giống hệt như cái đang quấn dây, hoặc phải dùng đến 2 vỏ chai nước khoáng, để trở đầu dây).

- Dây bện cũ rão cũng có thể được sử dụng lại, bằng cách trở đầu dây, tức phần cũ rão sẽ được cuộn vào phía trong. Như vậy, thời hạn sử dụng dây sẽ được tăng lên gấp đôi. Nhưng với dây câu bằng ny lông, cách này không nên áp dụng, vì qua một mùa câu, phần dây ny lông cuộn ở phía trong đã biến dạng : tốt hơn là nên thay dây mới hoàn toàn.

 

 

Lan Anh (2008)

caucavietnam.com