Bài viết

Máy câu xuôi : Okuma VS và Daiwa BG

1- Okuma VS : Một máy câu xuôi cao cấp

 

Với bộ sưu tập VS, nhà Okuma, một công ty sản xuất dụng cụ thiết bị câu tại Đài Loan tiến công vào thị trường máy câu thượng đẳng. Một thành tựu lớn, chiếc máy VS là không khác gì một "món ăn" khoái khẩu trên bàn ăn của người tiêu dùng !

 

 

Riêng với chính tôi, phải nói là tôi rất thích cái máy này, và cảm thấy Okuma đã đặt tất cả mọi khéo léo để cho ra đời một sản phẩm, có lẽ đã không làm nhiều người thất vọng, không khác gì bản thân tôi đã từng để một thời gian khá dài để thử và vẫn còn giữ một ấn tượng tốt đẹp.

 

Bắt đầu với các tính năng kỹ thuật phổ thông nhất của bộ sưu tập VS, tuỳ vào kích cỡ của từng loại máy, chúng được thiết kế từ 13 đến 16 bạc đạn tròn (vòng bi) cao cấp: một bạc đạn đủa (chống đổi chiều quay), một bạc đạn tròn 2 lớp vỏ Inox với các viên bi bằng sứ bố trí trên trái khế của trục quay chính, và từ 11 đến 14 bạc đạn khác cũng bằng Inox loại cực tốt được bố trí ở những điểm "trọng yếu" của bộ máy.

 

Là một kiểu máy được chế tạo để dùng ở nước mặn, tất nhiên là cả nơi nước ngọt. Máy vận hành trơn tru, khi quay máy hoàn toàn không bị chao đảo, là một điểm son khác.

 

Toàn bằng nhôm

Ngoại trừ một vài nắp đậy hay để làm đẹp bên ngoài, không có bộ phần nào bằng nhựa trên loại máy này : khung sườn và đầu quay rô-to được chế tạo bằng nhôm mang tên "alumalite", cứng và nhẹ.

 

Hai bô-bin quấn cước câu cũng được đúc và tiện từ nhôm, với vành mép được bọc titanium (BBT : 2 bô-bin đầu bằng nhôm y hệt nhau, không một nhôm, một nhựa như một vài thương hiệu khác). Tay quay máy cũng được chế tác bằng nhôm, đóng/mở bằng một nút bấm, kể cả nắp vặn cánh chuồn của bộ hãm ở đầu bô-bin, cũng bằng nhôm. Okuma không đánh giá thấp một bộ phận nào trên chiếc máy này cả !

 

Vòng cung quấn dây (pick-up) được thiết kế với hệ thống lò xo ép, với 2 bạc đạn, đặc biệt hơn đồng loại, khi mở để liệng, vòng cung này được thiết kế để chống tự bật, nhưng lại có thể đóng dễ dàng khi quay tay máy. Cơ phận ga-lê (galet) mang đặc tính chống xoắn dây, dùng dẫn cước khi thu dây, được ráp với 2 bạc đạn tròn phía trong. Các khớp răng được làm bằng thau tiện.

 

Bộ phận hãm với diện tích ma sát không thể chê trách

 

Tất cả những đặc tính mà tôi đã trình bày ở phần trên, có thể xem rằng đã tạm đủ để liệt kê Okuma VS vào hàng máy... xịn ! Nhưng Okuma còn đi xa hơn thế nữa.

 

Bộ sưu tập VS được thiết kế một hệ thống phanh, với 2 bộ hãm, được đặt tên : Dual force Drag. Hệ thống gồm 1 bộ hãm phổ thông với nhiều đĩa bằng phớt dầu, chèn giữa các đĩa thép. Tất cả được bảo vệ bằng 1 vòng đệm chống thấm nước.

Bộ hãm thứ hai, gồm có 2 đĩa với đường kính khá lớn, bố trí dưới bô-bin. Điều này cho phép hệ thống phanh, trải đều lực hãm trên một diện tích ma sát khá lớn, nhờ vậy, chúng tự giải nhiệt rất nhanh.

 

Tóm lại, hệ thống phanh của Okuma VS, khá dịu, và rất là lũy tiến. Một nhận xét khác, cấu hình nắp vặn cánh chuồn của bộ hãm, nằm ở đầu máy, được đồ họa rất hợp lý, "sự cố" vướng dây (thường xảy ra với loại dây bện) gần như không còn nữa.

 

- Hệ thống EOS, cho phép khi quấn cước, các vòng dây được xếp rất đều trên thân bô bin chứa cước, nhờ vào một bánh xe răng hình bầu dục. Máy được bán với nhiều vòng đệm và một phiếu hướng dẫn cách sử dụng để điều chỉnh hệ thống quấn và xếp dây trên bô bin của máy câu.


Nhận xét cá nhân

 

Nhìn chung, sau gần 2 năm sử dụng liên tục Okuma VS40, có một vài khuyết điểm nhận thấy, như sau:

 

- Máy có trọng lượng nặng hơn đôi chút so với các kiểu máy có khung sườn và vỏ máy bằng graphit, do bởi chất liệu cấu tạo bằng nhôm (bền chắc nhưng nặng hơn).

 

- Khe hở nơi mà vòng cung tiếp giáp với bộ ga lê (ảnh minh họa phía trên). Điều này có thể là một trở ngại không nhỏ nếu không thể chỉnh sửa, vì dây câu (đặc biệt dây bện) có thể bị vướng và làm xơ dây. May thay, chỉ với 1 giọt keo epoxy gồm 2 thành phần, bạn có thể khéo léo trám kín khe hở này một cách thật dễ dàng.

 

Kết luận, Okuma VD40 là chiếc máy khéo được chế tạo, rất thích hợp để dùng với các loại dây bện, đi kèm với một hệ thống phanh tuyệt hảo, với một "look" hiện đại, nhưng không quá loè loẹt.

 
So với các kiểu máy tương đương của nhà Shimano hay Daiwa, phải nói là Okuma VS đạt cả 2 phần chất lượng lẫn giá bán cho dù về cơ học chưa có thể sánh bằng. Nhưng, Okuma đang lên như diều, đi liền với chính sách dựa vào giá bán "dễ mua" để tạo ưu thế chiếm thị trường.

VS40 hay to hơn, khá thích hợp để câu rê ở vùng nước mặn, hay đối với những người thích có cái máy với một bô bin có đường kính lớn. Riêng, đối với dân câu rê nước ngọt, và đặc biệt luôn dùng dây bện để câu, các kiểu VS20 và 30, sẽ thích hợp hơn, vì trọng lượng của chúng không quá nặng.

 

Những kiểu máy phân phối

 

Mã số

Sức chứa dây

Bạc đạn

(ổ bi)

Vận tốc

thu dây

Trọng lượng

VS15

100m - 0.15

12 tròn +1 đủa

50cm

250 Gr

VS20

100m - 0.20

12 tròn +1 đủa

57cm

265 Gr

VS30

145m - 0.25

15 tròn +1 đủa

63cm

320 Gr

VS40

170m - 0.30

15 tròn +1 đủa

70cm

340 Gr

VS45*

160m - 0.35

15 tròn +1 đủa

68cm

430 Gr

VS55*

200m - 0.40

15 tròn +1 đủa

77cm

450 Gr

 

 Tính năng kỹ thuật của VS40

 

• 16 bạc đạn (ổ bi) (15 + 1)
• Khung sườn, vỏ máy và đầu rô to bằng nhôm.
• Hệ thống xếp dây "oscillation elliptique"
• Ga lê chồng xoắn được lắp với bạc đạn
• Phanh trước, 2 bộ hãm « Dual Force »
• 2 bô bin bằng nhôm, y hệt nhau.
• Tay quay đóng/mở bằng nút bấm.
• Sức chứa dây : 170 m dây cước 0.30mm
• Tốc độ thu dây: 70 cm 1 vòng tay quay (5.0:1)
• Trọng lượng : 340 g.

Giá tham khảo : 130 đến 150 euros.

 

2- Daïwa BLACK GOLD

 

Daiwa Black Gold 60

 

Chúng tôi phải nói : đây là bộ sưu tập thành công nhất của nhà Daiwa, hình như không bao giờ lỗi thời (tồn tại trên/dưới 30 năm), có lẽ do bởi tính chất bền bỉ và tuổi thọ kéo dài của chúng. Chúng không bao giờ bỏ rơi bạn trong bất cứ tình huống nào.

 

- Daiwa BG được thiết kế với hệ thống phanh nằm trong bô bin : mạnh, bền chắc, lũy tiến.

 

- Khung sườn, vỏ máy, và đầu rô to bằng nhôm mạ thau.

 

- 3 bạc đạn được bố trí ở các điểm trọng yếu nhất.

 

- Tay quay bằng nhôm, có nắm tay bằng gỗ cứng.

 

- Bộ phận chống quay ngược không dùng cò lẩy để gõ (BBT: tiếng kêu cạch cạch trên các máy cổ điển)

 

No

Mã số

Trọng lượng

Sức chứa dây

tốc độ

thu dây

Giá tham khảo

1

BG 30

535 g

230m / 0.40

88

75€

2

BG 60

630 g

210m / 0.45

88

89€

3

BG 90

840 g

250m / 0.50

92

99€

 

 

Thái Nguyên (2008)

caucavietnam.com