Bài viết

Cách làm mồi bột dùng câu cá trắng

 

Bài viết này, đặt nặng tiêu chí về phương pháp làm mồi hơn là hướng dẫn với các công thức pha trộn bột. Nhưng một khi cơ bản tạo mồi đã nắm rồi, thì cách pha chế sao cho hợp "khẩu vị" mấy con cá, chúng tôi nghĩ rằng bạn đọc sẽ có thể tự mình phát huy đến 1001 "bài tủ" để sử dụng trong mọi hoàn cảnh.

 

Vài dòng mô tả : mồi bột là loại mồi đã được dân câu cá bằng cần tay sử dụng từ rất lâu, trước cả các loại mồi gọi là tự nhiên nhưng thường được gầy và nhân giống bởi con người (giòi, nhộng, giun...), để phục vụ "tận tay" cho thị trường câu cá.

 

Ngày nay, mồi bột hầu như rất ít khi được sử dụng làm mồi câu tại các nước châu Âu, có lẽ do khó bảo quản và thao tác thực hiện cũng mất khá nhiều thì giờ... đối với cuộc sống mà lúc nào người ta cũng phải chạy đua với đồng hồ. Thật đáng tiếc, tự vì gần như tất cả các loại cá trắng nước ngọt, lẫn mặn đếu rất thích, ví dụ như : mương, chài... (nước ngọt), hay cá đối (nước lợ/mặn).

 

Vật liệu sử dụng và cách móc mồi

 

Giản dị và không tốn kém

 

Bột mì, nước, dầu ăn... cơ bản chỉ cần bấy nhiêu đó là bạn có thể làm ra được một ít bột dùng làm mồi câu cá rồi.

 

Cầu kỳ hơn nữa thì thêm một ít bột màu, hương liệu, đường hay si rô...nếu muốn !

 

Bột mì

 

Bột mì là loại bột cơ bản trong tất cả mọi công thức trộn mồi câu, không thể thiếu. Khi mua, cần chọn loại hảo hạng, hạt bột được xay thật mịn, không bị đóng cục (bột cũ)... đó là điều kiện để mồi câu đạt chất lượng dẻo, dính.

 

Nếu mua ở siêu thị tây, bạn nên ưu tiên cho loại bột được sản xuất dùng để đổ bánh rếp (spécial crêpes).

 

Ít nhưng thường xuyên

 

Cái bí mật (bật mí) khi dùng bột làm mồi câu, là : chỉ nên "dán" bột với số lượng vừa đủ trên lưỡi câu (ảnh minh họa trái). Chỉ cần phết một lần thôi vào lưỡi câu, miếng mồi sẽ thừa khả năng gây hiệu ứng khiến cho cá đớp lấy nó, không cần vê một cục to đùng đâu (càng dễ sút và không dính lưỡi !)

 

Điều quan trọng khác : bắt buộc phải thăm và thay mồi (dù chưa bị rã) cứ mỗi 2>3 phút. Thu hoạch đảm bảo, nếu có cá.

 

Mồi bột không khác gì cục nam châm, luôn hút lấy cá.

 

Mồi bột là loại mồi thu hút cá không khác gì nam châm hít sắt, nếu được sử dụng đúng phương pháp. Cá chày gần như không thể từ chối trong trường hợp nước trong hay bị nhuộm màu.

 

Bởi tính năng này, mồi bột gần như có thể dùng được quanh năm, ở mọi mùa, khác với mồi tự nhiên.

 

Một vài cách trộn bột khác và hương liệu.

  1. Công thức đơn giản nhất là trộn bôt mì với nước và dầu ăn, hay tinh dầu ép từ hạt đai gai. Bạn có thể thêm màu và hương liệu tùy chọn, nếu muốn.

  2. Một công thức khác, không dùng nước để trộn bột, mà dùng tròng đỏ hột gà/vịt, với đường, hay bột khoai tây. Ví dụ như bạn có thể khuấy tan 1 tròng đỏ trứng gà với nước ấm, sau đó đổ bột khoai tây vào từ từ trong khi thao tác quậy bột. Trong trường hợp bạn muốn nhuộm màu bột, và tạo hương thơm cho mồi câu... thì phải thực hiện các công đoạn này trước khi đổ bột vào chất lỏng.

  3. Những hương vị dưới dạng bột hay chất lỏng : va-ni (đường thơm/vanille), chocolate (sô-cô-la), dâu tây, sầu riêng, lá dứa, caramel (nước màu/nước hàng), bột nghệ, bột cà ry, bột ớt paprika, bột cá, bột thịt, bột tỏi, dầu mè, dầu chuối...

 

Thực hiện tạo mồi câu bằng bột

 

1- Thao tác "quậy" bột đã trộn sẵn các nguyên liệu khác, như : nước, dầu ăn... là điều kiện mà bạn cần phải quan tâm đến nhiều nhất để có được một thứ chất liệu đồng thể, thuần nhất và mềm dẻo.

 

Khi đã quen tay, bạn có thể thực hiện thao tác này tại nhà hay ngay bên bờ nước, không có gì trở ngại.

 

2- Mồi câu trong trạng thái tự nhiên (có màu trắng), mang lại không ít hiệu quả nếu dùng trực tiếp. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, nếu bạn thay đổi màu sắc của nó, bằng cách nhuộm màu ngay tại hiện trường, điều này thường khi làm thay đổi cục diện.

 

Để nhuộm màu mồi bột, bạn có thể dùng màu để làm bánh, mức hay các loại bột gia vị, như : bột nghệ (vàng), bột cà ry (nâu vàng), bột ớt paprika (màu đỏ, hầu như không có vị cay nhiều). Các loại bột gia vị này ngoài khả năng nhuộm màu, chúng còn có khả năng gây mùi cho bột. Vì thế, nên lưu ý : nếu mồi câu của bạn đã sẵn pha với 1 hương liệu khác, thì chỉ nên dùng màu không mùi vị dùng để làm bánh mức mà thôi.

 

3- Hương liệu mà bạn sẽ trộn thêm vào mồi bột, thường làm tăng thêm tính năng hấp dẫn cá. Chỉ cần thử nghiệm nhiều lần với nhiều hương liệu khác nhau, bạn sẽ có được trong tay, những hượng vị "tủ".

 

Nhưng đừng quên, mỗi loại hương liệu có độ "phát tán" riêng của nó. Vì thế, quen dùng một thương hiệu hương vị cũng là một cái hay. Điều này, sẽ giúp cho bạn tránh được trường hợp "quá tay", sẽ làm bọn cá chạy hết thay vì gọi chúng lại gần.

 

4- Dùvới bất cứ công thức trộn bột nào, điều kiện phải đạt là : dẻo và dính. Mồi bột của bạn chỉ có thể được xem là "dùng được", nếu nó mềm dẻo và dai như cao su vậy, dĩ nhiên là với mục đích bám lấy lưỡi câu.

 

Thường với một cái máy xay lạt, mè...nhỏ, dùng điện, bạn có thể trộn một cách rất "đều tay" hỗn hợp này.

 

5- Sau khi qua các công đoạn, trộn, quậy... mồi câu sẽ không còn dính vào tay nữa và có thể lăn thành lọn (hình minh họa trái), nhưng vẫn giữ nguyên các đặc tính dẻo và dai của nó.

 

Màu nhuộm phải thấm và trải đều trên toàn lọn bột, cả trong và ngoài. Cố gắng chỉ nên "sản xuất" vừa đủ để dùng trong một buổi câu mà thôi. Mồi câu còn dư sau buổi câu, nên liệng xuống hồ, thết tiệc cho bọn cá. Chúng sẽ nhớ đến hương vị ấy, và sẽ sẵn sàng tiếp đón bạn ở buổi câu sau.

 

6- Dùng một ống tiêm bằngnhựa có kích cỡ lớn, rất tiện dụng để dự trữ và bơm dán mồi câu vào lưỡi. Những lọn mồi được ép vào ống tiêm bằng một cái thìa thật nhỏ, và ép cứng bằng tay bơm của ống tiêm.

 

Mỗi ống tiêm bạn chỉ cần bơm khoảng 2/3 ống thì vừa. Nếu dùng nhiều loại mồi có nhiều hương vị hay công thức pha trộn khác nhau, nên chuẩn bị nhiều ống tiêm đựng mồi, và đừng quên ghi tên của từng loại mồi vào thân của ống tiêm, bằng viết phớt, dùng để ghi chữ trên CD (hàng bán linh kiện máy tính hay siêu thị)

 

Khi sử dụng, bạn chỉ cần bơm nhẹ, mồi câu sẽ phụt ra thành lọn. Hãy bơm cho vừa đủ số lượng cần thiết để phết vào lưỡi câu. Lưu ý : bạn không cần phải vê mồi câu bằng ngón tay, để tạo thành viên.

 

Mẹo vặt : bơm sao cho mồi câu chỉ vừa nhô ra ngoài mũi ống tiêm khoảng 0,5 cm. Dùng dưỡi câu phết vào mồi và vét sạch đầu mũi ống tiêm. Nếu thời tiết khá nóng bức, bạn có thể bọc ống tiêm đựng mồi vào trong 1 khăn lau tay/mặt dầy, thấm nước lạnh (khăn dịch vụ), tất cả để trong 1 cái túi nylon. Sau khi câu, xả bỏ mồi còn thừa trong ống tiêm, kế tiếp bơm nước vào để xả sạch... Trong trường hợp mồi đóng cứng ống tiêm, khó bơm ra bỏ, đừng gấp, về đến nhà bạn cho ống tiêm vào nước mà ngâm vài giờ, bột sẽ mềm và rã rời ra hết.

 

 

 

Tham khảo thêm : - Mồi bột dẻo câu cá trắng

 

Thái Nguyên (2008)

caucavietnam.com