Bài viết

Một số các cần câu phao (nặng) và câu ngâm.

Trích đăng lại catalogue của một số nhà phân phối sản phẩm câu cá tại Pháp, năm 2008. Lần này, caucavietnam.com giới thiệu với các bạn 5 cần câu, loại thụt, bằng chất liệu carbon (đa dạng), có chiều dài từ 5,00 đến 5,50 mét hay hơn. Được sử dụng để câu phao (nặng) tầm xa từ 50 mét trở lại, hoặc câu ngâm với chì neo. Đặc biệt nếu dùng để... đánh lục đầu cần hay xa bờ chắc là không có gì lý tưởng bằng (BBT : bộ phận lắp máy câu không bố trí xa đế cần quá nhiều như cần surfcasting !?)

 

 

 

- Belliq - Yvan Drachkovitch (1) : cấu hình của cần khá đặc biệt, không giống như những cây cần thụt khác, 3 đoạn đầu của cây cần này tuy vẫn áp dụng kỹ thuật đóng/mở kiểu thụt, nhưng bạn vẫn có thể điều chỉnh được độ dài của chúng, chứ không cần phải kéo toàn bộ chiều dài của mỗi đoạn như thông lệ.

 

Khi được mở toàn diện, chiều dài tổng thể của cần đạt đến 5,00M, rất thích hợp để câu dọc theo ven bờ nước. Ngược lại khi cần rút ngắn hơn chiều dài cần dùng, khi câu ghe, bạn cũng có thể thực hiện được một cách thật dễ dàng, không cần phải tháo gỡ đường câu hay phải thực hiện bất cứ một thao tác nào khác có thể làm mất nhiều thì giờ.

 

Tuy được chế tạo với tác động trung bình (medium action), nhưng thân cần vẫn tiềm tàng một sức co bật khá cao, thừa khả năng khống chế một chú cá Măng (Pike) trên 10kg. Belliq được hoàn thiện khá đẹp, các khoen treo cước ở các đoạn đầu, được buộc bằng chỉ màu rượu vang đỏ, phết nhiều lớp véc ni dầy. Cán cần được bao một lớp cao su mỏng, cầm êm tay và không trơn trượt mặt dù bị ướt, chuôi cần được trang bị 1 đế cao su, bọc nhôm xi rất đẹp. Bộ phận lắp máy câu, loại kẹp, được bố trí cách đế cần 50cm, rất cân đối với khuỷu tay của một người cao trung bình 1,70M.

 

Gồm tất cả có 6 khoen dẫn cước (4 khoen dán keo, 2 khoen buộc), trong đó có 1 khoen di động nằm ở đoạn cuối của cần (đọt). Đây là 1 chiếc cần tạm có thể gọi là cần đa dụng (câu bờ và ghe).

 

- Kilrush HP500 - Garbolino (2) : Garbolino thì dân câu Pháp ít ai không biết tiếng. Kilrush "phiên bản" 2008 được Garbolino "relooking" lại trông càng hấp dẫn hơn. Đường kính của cán cần được làm nhỏ bớt lại, mảnh mai hơn kiểu cũ. Đây là một chiếc cần tác động trung bình (medium action), có sức mang chì từ 40-80 Gr. Dù thuộc tác động không cứng, nhưng thân cần vẫn thừa tiềm năng cần thiết để có thể đấu đá với một con cá... bự, không mấy ưu tư.

 

Gồm có 6 khoen treo cước, loại một chân, được buộc chỉ vào thân cần chứ không dán (nhẹ và không ngại sút keo), trong đó ngoài 5 khoen cố định, có 1 khoen di động nằm ở đọt cần. Nếu được dùng với 1 máy câu có sức chứa trung bình khoảng 150 mét dây 0.30mm cước nylon, Kilrush có thể được xem như rất linh hoạt trong thao tác. Chuôi cần được bảo vệ bằng 1 đế cao su. Bộ phận lắp máy câu được bố trí vừa tầm tay, tương tự như các kiểu cần khác cùng chủng loại. Kilrush có giá bán không quá đắt, ngoài chiều dài thông dụng 5 mét như caucavietnam.com vừa giới thiệu, còn có 2 loại khác : 6 và 7 mét nữa.

 

Nhãn hiệu

Samurai (5)

Kilrush (2)

Distance Pike (3)

Telefloat Heavy (4)

Belliq (1)

Thương hiệu

Daiwa

Garbolino

Quantum

Grauvell

Drahkovitch

Chất liệu

Carbon caocấp

Carbon HR/IM

Carbon HMX

Carbon

Carbon HR

Chiều dài mở

5,50 mét

5,00 mét

5,00 mét

5,00 mét

5,00 mét

Chiều dài đóng

1,30 mét

1,33 mét

1,26 mét

1,10 mét

1,00 mét

Trọng lượng

450 Gr

350 Gr

420 Gr

385 Gr

350 Gr

Cường lực (power)

30/80 Gr

40/80 Gr

100 Gr

40/100 Gr

50/100 Gr

Bộ phận lắp máy cấu

Kẹp

Kẹp

Vặn vít

Vặn vít

Kẹp

khoen móc lưỡi khi nghỉ

Không

Túi đựng cần

Giá tham khảo

(-) 150€

(-) 150€

(-) 150€

(-) 150€

(-) 150€

 

- Hypercast distance Pike 500 - Quantum (3) : Sản xuất dùng để câu cá Măng bằng phao với mồi cá sống. Pike 500 có cường lực (power) khá lớn so với đồng loại, với sức tải chì từ 50 đến 100Gr. Tác động từ trung bình đến cứng (medium heavy action), thân cần dự trữ một sức bật đáng kể. Gồm có 7 khoen treo cước bằng kim loại, 5 cố định, và 2 di động nằm ở đọt cần.

 

Mức độ hoàn thiện khá thẩm mỹ. Bộ phận lắp máy câu loại vặn vít có đường kính hơi to, nếu nó được thay bằng loại kẹp chắc chắn sẽ đẹp và thuôn hơn, nhưng điều này cũng còn tùy vào ý thích của mỗi người. Kết luận, Pike 500 là một kiểu cần khỏe và cứng, trong bộ sưu tập Hypercast distance Pike, Quantum còn có Pike 600 và Pike 700 (dài 6 và 7 mét).

 

- SC Telefloat 500 Heavy - Grauvell (4) : cán cần thanh mảnh, nhưng thân cần chứa đựng một cường lực tải chì không nhỏ (40 - 100 Gr). Nếu mà Telefloat 500 được sản xuất để sử dụng trong các kiểu câu ngâm, và dùng chì neo, thì nó lại thường được dùng để câu bằng phương pháp "thả rong" dò tìm "ổ cá" hơn là gác cần một chỗ trên chân chống bởi dân chuyên săn cá xăng (pike-perch) và măng (Pike).

 

Với tác động (action) lũy tiến, Telefloat 500 được trang bị đến 11 khoen treo cước bằng chất liệu SIC, trong đó có một số là loại khoen 3 chân khá cứng chắc. Tổng số khoen này gồm 5 khoen cố định và 6 khoen di động cùng nằm ở đoạn đâu của thân cần (đọt).

 

Hoàn thiện rất thẩm mỹ, cần có trọng lượng khá nhẹ, bạn có thể cầm trên tay hàng giờ không cảm thấy mỏi. Tóm lại, Telefloat 500 là chiếc cần câu phao, nhẹ nhàng, nhưng chắc chắn và đa dụng, thích hợp để dùng với các đường câu mảnh dẻ.

 

- Samurai Sad 550 TE - Daiwa (5) : Cần có màu xanh xẩm, điểm những tua chỉ tím và xanh nhạt rất hài hòa. Nhìn ngoại hình của cây cần thật sự trông bắt mắt. Chiều dài mở đo được vào khoảng 5,50 mét, chuôi cần thuôn mảnh dẻ, cầm trên tay cảm thấy rất linh hoạt. Samurai Sad 550 TE có cường lực (power) mang chì trong khoảng từ 30 - 80 Gr, thích hợp với mọi hình thức câu phao với mồi cá sống. Cần có tác động bán lũy tiến (medium heavy action), bộ phận gắn máy câu loại kẹp, được bố trí rất vừa tầm, vào khoảng 45 cm cách đế cần.

 

Có tổng cộng 7 khoen treo cước SIC, loại chân đơn, được buộc vào thân cần bằng chỉ và phết véc ni nhiều lớp, khá dầy. Các khoen cố định được nghiên cứu bố trí hợp lý, cho nên khi chịu tải, thân cần cong rất đẹp, khoen di động được ráp trên các ống trục cũng bằng carbon, ôm rất khít đọt cần.

 

Bộ sưu tầm Samurai Sad của nhà Daiwa, có nhiều kiểu cần với chiều dài khác nhau, có chiếc dài đến 6,50 mét. Toàn bộ sưu tập, xem như có thể đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của người tiêu dùng trong bất cứ hoàn cảnh nào : câu ghe hay câu bờ ngay dưới đầu cần. Kết luận, đây là một chiếc cần câu phao loại nặng, chất lượng, đa dụng, kể cả sử dụng để thực hiện cách câu dò di động.

 

 

Thái Nguyên (2008)

caucavietnam.com