Bài viết

3 cách tóm lưỡi câu thông dụng nhất

Ở bài viết này, caucavietnam.com sẽ trích đăng 3 kiểu buộc (tóm) lưỡi câu thông dụng và dễ nhớ nhất mà các bạn có thể ứng dụng để buộc các loại lưỡi câu mà đầu gọng lưỡi có khoen hay được dập phẳng/đập dẹp. Trong các ảnh minh họa, chỉ có 1 loại lưỡi câu có khoen loại to nhất được dùng để biểu diễn, đồng thời cước dùng để buộc lưỡi có kích cỡ lớn hơn thực tế rất nhiều lần với mục đích gây thuận lợi trong thao tác nhiếp ảnh.

 

1- Buộc lưỡi không có khoen xỏ cước.

 

Đây là kiểu buộc luôn được sử dụng cho các loại lưỡi câu không có khoen xỏ cước ở đầu gọng lưỡi mà bạn luôn gặp phải nếu dùng loại lưỡi câu có kích cỡ nhỏ từ số 16 trở lên... để câu cá trắng (chài, mương, vền...)

 

 

Bước 1 : tạo một vòng tròn có đường kính bằng với chiều dài gọng lưỡi (ảnh minh hoạ) - giữ chặt mối giáp của vòng dây đã thắt vào gọng lưỡi câu.

Bước 2 : nắm đầu cước (phía phải) quấn quanh gọng lưõi khoảng 5 vòng, nhưng đừng quên mỗi lần quấn phải xuyên đầu dây vào vòng thắt (ảnh minh hoạ)

 

 

Bước 3 : làm trơn toàn bộ các vòng cước đã quấn với nước sạch trước khi kéo đầu cước (phía trái) để gút cứng mối buộc - cắt sát đoạn cước thừa nếu dùng sâu bọ làm mồi câu, cắt chừa loại 1 đoạn dài khoảng từ 0,3 đến 0,5 cm, nếu dùng mồi bột (BBT : đoạn dây này sẽ giúp cho lưỡi câu giữ bột lâu hơn).

 

2- Buộc lưỡi có khoen xỏ cước kiểu Paloma.

 

Đây là một cách tóm lưỡi câu có khoen, nhanh và giản dị nhất. Bạn cũng có thể sử dụng cách này để tóm mồi thìa quay hay mồi Jig, nhưng lại không tốt dùng để buộc mồi cá giả (Rapala), bởi lý do gút trực tiếp vào khoen làm ảnh hưởng đến tính linh hoạt cần có của mồi cá giả.

 

 

Bước 1 : tạo một vòng tròn, sau đó bóp bẹp bớt đi để có thể xỏ đầu vòng xuyên qua khoen của lưỡi câu.

Bước 2 : kéo đầu vòng cước dài ra một khoảng cách sao cho sau khi quấn bạn vẫn có thể móc vòng vào đầu lưỡi câu.

 

 

Bước 3 : tạo một vòng nhỏ sau đó xỏ đầu dây thắt vòng vào vòng nhỏ (ảnh minh hoạ).

Bước 4 : và móc đầu dây thắt vòng này mũi lưỡi câu từ dưới lên trên (ảnh minh hoạ).

 

 

Bước 5 : giữ lưỡi câu, và nắm cước câu kéo nhẹ để thu hẹp vòng buộc, chỉnh lại vị trí của vòng thắt, nếu cần thiết. Khi đã đâu và đấy, làm trơn toàn bộ các vòng cước đã quấn với nước sạch trước khi gút chặt - cắt bỏ đầu dây cước thừa với một dụng cụ dùng cắt móng tay.

 

3- Buộc lưỡi có khoen xỏ cước kiểu Universel.

 

Đây là cách thứ 2, áp dụng để buộc lưỡi có khoen đồng thời bạn vẫn có thể ứng dụng luôn để buộc mồi cá giả (Rapala), hay khoen chống xoắn.

 

 

Bước 1 : xỏ 1 đầu cước dài khoảng 15-20 cm vào khoen lưỡi câu hay khoen chống xoắn, khoen móc dây của mồi cá giả...

Bước 2 : tạo một vòng cước, và giữ nó với 1 ngón tay (ảnh minh hoạ).

 

 

Bước 3 : kế tiếp xỏ đầu cước xuyên qua vòng để quấn quanh cước trục khoảng từ 5 đến 7 tua (ảnh minh hoạ).

Bước 4 : làm trơn toàn bộ các vòng cước đã quấn với nước sạch trước khi gút (ảnh minh hoạ). Trong trường hợp ứng dụng để buộc mồi cá giả (Rapala), bạn phải dừng lại ở điểm này, sau ghi đã gút thật chặt (BBT : để đảm bảo mối gút không bị di dời, bạn có thể dán mối gút bằng keo mau khô).

 

 

Bước 5 : đẩy các vòng quấn về phía gọng lưỡi (ảnh minh hoạ) bằng cách kéo một đầu cước trục với tay phải, cùng lúc dùng móng của ngón cái và ngón trỏ của tay trái để giữ gút. Khoá gút, bằng cách giữ cứng lưỡi câu, đồng thời giật mạnh cước trục vài phát cho gút được xiết chặt - cắt đầu dây thừa.

 

Thái Nguyên (2008)

caucavietnam.com