Bài viết

Bộ cần máy câu rê mồi giả trường phái casting.

Với giá bán gần như không quá đắt (châu Âu), bộ cần máy có chất lượng khó chê trách dùng câu rê với mồi giả. "Rookie-Inicio" có thể nói : đây là một bộ "đồ nghề" dành cho những người muốn vào "nghề rê" bằng những dụng cụ câu hoàn hảo, đạt tiêu chuẩn và không làm... cháy túi.

 

 

Nhà Sakura đã tung vào thị trường Pháp đầu hè 2008, bộ cần và máy dùng để câu với mồi giả thuộc loại casting với giá trong khoảng từ 150 - 170€, cả bộ. Với gía bán phải chăng, việc tiếp đến là câu hỏi nghề nghiệp : Liệu chúng có đáp ứng được các yêu cầu chính yếu dùng cho mục đích không, nhất là đối với Inicio, chiếc máy ngang casting ?

 

Câu trả lời ở đây : chắc rồi ! nó liệng mồi khá xa, không thua kém gì những dòng máy có giá bán 3/4 lần mắc tiền hơn. Dưới đây là bản ghi nhận của chúng tôi qua vài cú liệng thử, với : dây nylon 30/100, mồi giả spinnerbait nặng 21 Gr = đạt khoảng cách 28 M - mồi jerkbait 8,5 Gr = khoảng cách 21 M - mồi stickbait 16 Gr = 41 M. Nhưng phải nhìn nhận rằng cây cần Rookie đã góp phần không nhỏ để đưa những con mồi giả đạt đến những khoảng cách đáng lưu ý, như chúng tôi vừa trình bày.

 

 

Cấu hình bằng kim loại : Vỏ Inicio được chế tạo bằng kim loại, khác với nhiều máy khác cùng chủng loại thường có cấu trúc hỗn hợp. Được bố trí với 4 bạc đạn tròn Inox : 3 nằm trên trục quay của ống chứa cước có thân được đục thủng nhiều lỗ để làm nhẹ bớt đi sức nặng của máy, và cái thứ tư nằm trên tay quay của máy. Chúng tôi đã tháo rời máy ra xem, thì thấy các cơ phận bên trong máy và cách sắp xếp không khác gì dòng máy Shimano Curado (đời cũ), chỉ khác Curado ở bộ phận hãm với chức năng đáng kể hơn. Inicio được thiết kế một bộ hãm đặc chế : chỉ cần điều chỉnh nút vặn cắt nấc để tách rời 6 đĩa quán tính bên trong. Ở vị thế 5-6, không bao giờ bạn sẽ bị "đóng cục" (ổ chim) cước câu khi liệng, vị thế 3-4 là vị trí điều chỉnh có thể đáp ứng trong nhiều tình huống câu, dưới số 3, ống chứa cước hoàn toàn quay và xả dây tự do không chịu lực trì kéo nào. Dễ điều chỉnh chính xác, hệ thống hãm của Inicio cho phép những người mới tập dùng máy ngang casting phấn khởi hơn, có thể sẽ còn muốn đổi máy "xịn" hơn sau khi đã "khám phá" !

 

Ống chứa cước Inicio có khả năng chứa đến 200 mét dây 0.30 mm, tốc độ thu dây vào khoảng 63 cm/1 vòng quay. Máy có trọng lượng toàn bộ là 230 Gr. Bộ hãm khoẻ nhưng không cứng nhắc. Máy có bền bỉ hay không ? Phải chờ thời gian trả lời thôi, nhưng chúng tôi không thấy có điểm nào đáng trách về cơ khí !

 

Đạt tiêu chuẩn : Chiếc cần Rookie 631M được xem như khá chuẩn để đi đôi với chiếc máy casting Inicio (màu đỏ rất ăn khớp). Toàn bộ máy và cần tương đối nhẹ và linh hoạt. Rookie là một chiếc cần rê mỏng, đàn hồi nhanh, nhạy cảm nhưng lại không cứng còng. Có thể nói : Rookie là một chiếc cần rê khá tốt, được chế tạo để liệng mồi ra, thu mồi vào (spinnerbait, crankbait...), hay cũng có thể sử dụng với những loại mồi giả khác, có kích cỡ trung bình, như : cá giả, mồi nổi, mồi nhựa mềm.

 

Kết luận, chúng tôi phải nói rằng, 10 năm trước, với một bộ cần máy như thế này, thường chỉ dành riêng cho các tay "rê" khó tính, thuộc hạng già làng. Nhưng giờ đây, bộ cần máy với các tính năng và chất liệu dùng để sản xuất như đã viết, được nhà sản xuất giới thiệu cho tầng lớp cần thủ muốn "khám phá" và học hỏi. Thật là một bước tiến dài trong công nghệ... câu kéo mà chúng ta đang thừa hưởng !

 

Tính năng kỹ thuật :

 

1- Máy câu Inicio

 • Bạc đạn : 4 bạc đạn tròn

 • Cấu trúc vỏ và cơ phận máy : kim loại

 • Ống chứa cước : nhôm có đục lỗ

 • Tay quay : Ergogrip

 • Sức chứa dây : 200M nylon, cỡ 0.30mm

 • Ratio = 6.2:1

 • Tốc độ thu dây : 63cm/1 vòng quay

 • Trọng lượng máy : 230 Gr

 • Giá tham khảo : 73€

2- Cần Rookie 631M

 • Carbon : IM30T

 • Dài : 1,90 M, chỉ gồm một khúc.

 • Power : 5-20 Gr

 • Bộ phận lắp máy câu : Fuji ECS

 • Chuôi cần : bao ngoài bằng mút (mousse) EVA, loại thượng đẳng.

 • Khoen dẫn cước : 9 Fuji Alconite.

 • Giá tham khảo : 90€.

 

Thái Nguyên (2008)

caucavietnam.com