Bài viết

Câu cá nheo vào mùa hạ: KHI DÒNG SÔNG TRỞ GIẤC

Vào tháng 5, khi các nguồn nước đã trở nên ấm áp, lũ cá cuối cùng đã trở lại nhịp điệu kiếm ăn thực sự để chuẩn bị cho giai đoạn sinh sản sắp đến. Và cá nheo cũng không nằm ngoài qui luật đó.


Đầu tháng 5 luôn là thời gian thức dậy "mạnh mẽ" nhất của dòng sông. Ta có thể hàng ngày quan sát những rung động của mặt nước, mọi sinh vật đều thực sự tỉnh thức sau một mùa lạnh giá.


Và cũng thường vào lúc này, với những ánh nắng đầu tiên, nhiệt độ của nước tăng khá nhanh từ 12 lên 20°C. Tháng 5 còn là mùa hội đẻ trứng của các loài cá trắng, tùy theo từng loài, từ nhỏ nhất đến lớn nhất, chờ đến lượt mình để đẻ trứng lên các ngọn súng hay những loài thủy sinh mọc gần bờ.

 


Không gian náo nhiệt:


Tháng 5 cũng là giai đoạn trước mùa truyền giống trong khoảng từ 1/2 đến 1 tháng, nên cá nheo trong thời gian này cũng phải tận dụng mọi cách để nhanh chóng dưỡng sức cho giờ G sắp điểm. Độ ấm của nước làm tăng nhanh quá trình chuyển hóa, trong một giai đoạn khá dài ngày, và do nhu cầu cần nạp thêm năng lượng, cá nheo đòi hỏi rất nhiều thức ăn, chủ yếu là cá.


Hoạt động náo nhiệt ồn ào do các loài cá trắng tụ họp ở địa điểm nào đó gần bờ sẽ khiến cho cá nheo phải rời bỏ các hố sâu để sáp đến gần với kho thức ăn dồi dào đó. Mặc dù là loài sợ ánh sáng, nhưng ở thời điểm này, không hiếm khi ta quan sát được cá nheo bơi lượn gần bờ hay trên mặt nước, ngay cả khi nước rất trong. Giống như các loài cá khác, cá nheo thường có mặt tại những vùng nước được làm ấm nhanh nhất. Và luôn thật tuyệt vời khi quan sát một chú cá to đang bơi cách bờ sông hay xuồng của ta chỉ vài mét, và hình như nó chẳng thèm chú ý gì đến chúng ta cả.


Mùa câu "cá nheo ? "


Vào thời điểm này trong năm, mùa câu cá Măng hầu như đã được mở cửa ở khắp mọi nơi. Dùng loại mồi nhựa giả loại mềm đính ít chì hoặc không chì hay mồi thìa lượn sẽ rất lý tưởng để khiêu khích những chú cá nheo đang lượn lờ ở các vùng nước không sâu vào ban sáng. Đây cũng là dịp để những "chuyên gia" sử dụng những loại mồi giả câu nổi như : stick, popper hay buzzbait...


Động tác thu dây : cần chậm, sao cho mồi vừa nhấp nhô vừa khiêu khích ở vận tốc thật thấp. Cá nheo có thể lượn nửa vòng hay bơi theo con mồi rất từ tốn cho đến gần tận mặt nước trước khi quyết định có tấn công hay từ chối con mồi.


Đường câu Nheo với mồi nhựa dẻo


Ngày và đêm:


Kiểu câu này hoàn toàn mang tính chất thể thao, vì ta phải thực hành nó với một dụng cụ nhẹ nhưng đủ bền chắc để có thể mang lên bờ những chú cá to mà không sợ rủi ro gãy cần khi giằng co với chúng. Ta cũng có thể giữ cho cá tập trung lại với những con mồi sống ở quanh khu vực câu tính từ bờ sông hay xuồng câu.


Luôn chính vào mùa này trong năm, ta bắt đuợc những chú cá "khủng", nhất là vào buổi sáng sớm. Trong ngày, cá nheo cũng không bao giờ bơi quá xa khu vực "hoạt động" của mình. Chúng sẽ bơi vào sát gần khi hoàng hôn xuống trên mặt kênh và sẽ bơi dạo một vòng khi ánh sáng bắt đầu tắt.


Tập tính đó chỉ có duy nhất vào thời gian này và kéo dài không lâu. Cho nên ta cần phải quan sát kỹ lưởng đời sống sinh hoạt dưới dòng sông để có thể tận dụng cơ hội duy nhất đó:


Câu theo kiểu chơi mà được rất nhiều cá nheo khủng chỉ trong một tuần; hoặc thậm chí là trong chỉ một ngày.


Lan Anh (2008)

caucavietnam.com