Bài viết

Gút buộc thẻo câu hay thẻo chì

Dưới đây là bài viết hướng dẫn cách thắt gút nối, ứng dụng vào rất nhiều trường hợp như : làm thẻo câu biển với nhiều lưỡi câu, cách nhau 1 khoảng cách tùy chọn - thẻo câu sông hay hồ có hình chữ Y - hay áp dụng khi câu lửng, phao cố định trên cước trục, ở nơi có gió mạnh, cần phải dìm dây. Trong hình minh họa sau đây : dây màu xanh (đường câu chính hay cước trục), màu cam : (thẻo lưỡi hay thẻo câu).

 

Để tạo một thẻo lưỡi, bạn cần phải chuẩn bị một đoạn dây dùng làm thẻo, thường có đường kính nhỏ hơn dây trục khoảng 0.04mm. Ví dụ dây trục = 0.26 mm, thì dây thẻo sẽ là 0.22 mm. Tuy nhiên tùy trường hợp : dây thẻo có thể cứng hay to hơn dây trục, mục đích để chúng không bị xoắn vào nhau, chẳng hạn như bạn muốn buộc nhiều lưỡi câu trên cước trục.

 

Lưu ý : nếu đầu cước trục sẽ được treo chì, thì bạn nên nối vào đó 1 đoạn cước có đường kính nhỏ hơn cước trục từ 0.04 > 0.06 mm, để đảm bảo khi bị vướng mắc, bạn sẽ không bị mất cá hay cả bộ thẻo lưỡi vừa làm, theo nguyên tắc : giữ cá - bỏ chì.

 

- Cắt một đoạn dây cước nylon hay cước fluorocarbon dài khoảng 40cm, sau đó chập chúng vào nhau, để tạo thành 1 cái vòng, như hình minh họa phía trái.

- Kế tiếp xuyên 2 đầu dây của trục và thẻo vào vòng, và xuyên 2 lần như thế.

- Làm ướt mối gút, sau đó thắt chặt lại vòng để tạo một cái gút - xong ! Giản dị quá phải không các bạn ?

Với đầu thừa này bạn có thể buộc vào : 1 lưỡi câu - chì câu hay khoen móc của một chiếc phao... Trong trường hợp cần phải câu với nhiều lưỡi, chỉ cần buộc thêm nhiều mối gút như đã hướng dẫn ở phần trên vào cước trục (màu xanh). Nhưng lưu ý : khoảng cách của các thẻo lưỡi phải đủ xa để chúng không dính vào nhau khi thao tác "câu".

 

Tortue rùa (2009)

caucavietnam.com