Bài viết

Câu cá nheo (silurus glanis) gần mặt nước.

Có nhiều bài viết về câu cá nheo đăng trên caucavietnam.com lâu nay. Cá nheo là một loại cá da trơn hiện diện hầu hết ở các vùng nước ngọt (sông, hồ, đầm...) của châu Âu, chúng thường được xem là một giống cá đạt kỷ lục rất nhanh về trọng lượng, có thể lên đến vài trăm kí lô. Nhưng, những con cá câu được bằng cần, to nhất thường chỉ vào khoảng 100 cân trở lại. Cá nheo có thể câu được bằng nhiều phương pháp : rê với mồi giả, chìm với mồi cá sống, và câu lửng ngay dưới gầm xuồng...

 

 

Cá nheo có thể tìm thấy ở bất cứ tầng nước nào dưới gầm xuống, bạn chỉ cần bỏ thì giờ quan sát cho thật kỹ sẽ tìm được vị trí của chúng.


Cho đến giờ này, chúng ta vẫn thường được nghe nói nhiều về hệ sinh thái của loài cá nheo qua lời của những người câu cá, trong đó có nhận xét : nheo là loài cá chỉ sống ở tầng nước thấp nhất, gần như sát đáy nước. Và ý niệm này hằn sâu vào tâm trí của mọi người !

 

 

 

Trong khi đó, "những chuyên gia săn hàng" biết rất rõ rằng : cá nheo có thể hiện diện ở mọi tầng nước, có khi chỉ cách mặt nước không hơn 1 mét.

 

 

Săn bắt mồi :

 

 

 

Khi đã đến lúc tìm "cái" để ăn, cá nheo rời bỏ vị trí trú ẩn thường nhật để đến gần những vùng nước nơi hội tụ những đàn cá trắng. Nơí mà sáng sớm tinh sương hay chiều xuống của những ngày tiết trời nóng bức, khi quan sát bờ nước, chúng ta có thể phát hiện được những vòng tròn mang tín hiệu của bọn cá trắng đang tranh nhau tìm thức ăn .

 

 

 

Cùng lúc, cá nheo cũng lợi dụng tình thế, "lên" đến gần sát mặt nước để hớp lấy vài con cá tạp đang mãi mê giành nhau những con côn trùng hay tạp vật ăn được, đang trôi nổi trên mặt nước.


Thường thường, cá nheo tiến sát đến gần phía dưới con mồi một cách thật kín đáo - mõm hướng về phía trước, đôi râu dài vươn thẳng về phía đối phương để dò và đo lường tầm xa đúng nhất mà nó có thể hút lấy con mồi.

Khi đã đúng tầm, cá nheo mở ngoác nhanh bộ quai hàm tạo thành một sức hút dưới ngay mặt nước. Không đầy 1 giây, con mồi đã bị hút vào cái miệng đang há to cùng với nước và không khí. Thức ăn được giữ lại trong miệng, nước và khí thải được dồn cả ra ngoài, qua 2 mang cá.

Cảnh săn mồi ngay sát gần mặt nước, gây thành tiếng động nghe rất kích động (BBT: đối với các tay săn hàng). Tiếng động này giống như tiếng của một cây "clonk" mà cần thủ câu nheo thường dùng để tạo tiếng kêu "pop, pop" trên mặt nước, để dụ cá nheo từ đáy trồi lên trên. Tất cả các cảnh tượng trên, chúng ta có thể nghe và nhìn thấy nếu kín đáo quan sát từ bờ hướng về phía giữa dòng sông, nhưng chúng cũng xảy ra không ít ở những nơi khác, như : ở gần bờ giữa những đám bèo mọc trong nước, nơi có những thân cây ngã chìm trong nước... Tóm lại, đối với dân câu nheo, "đóng" được một phát, và "đấu đá" với một con nheo chừng vài mươi cân, với cách câu bằng phao bong bóng thả trôi ngay sát gần mặt nước, thật không có gì bằng, một cảm giác khó thể quên trong suốt cả "sự nghiệp" câu !

 

Thẻo câu với phao bằng bóng cao su mini !

 

Đây là một phương pháp ráp thẻo câu nheo, dùng với mồi cá sống từ nhỏ đến lớn. Bong bóng cao su loại mini, bạn có thể tìm mua ở cửa hàng đồ chơi trẻ em, bán từng bịch vài chục chiếc với giá gần như... cho không (BBT: một trong các BTV của caucavietnam.com còn có sáng kiến dùng bao "OK" để thổi bóng, kết quả sau chuyến "câu" biển ở CĐ rất khả quan, theo lời đương sự, nhưng bóng "OK" cũng đã gây phiền hà không ít, sau khi mua !).

 

Loại bóng này khá kín đáo trong nước. Tuỳ vào kích cỡ của cá mồi mà bạn có thể thổi phồng to hay nhỏ, để đối chọi lại với sức đớp của cá nheo dựa vào sức nổi của bóng, để tạo lực "tự đóng", khi cá đớp và ngoạm lấy mồi và sau đó lặn sâu xuống đáy.

 

Trong trường hợp, nếu bạn muốn bóng có tý trọng lượng, thì ta có thể bơm vào chút nước trước khi thổi phồng, bóng sẽ nổi ổn định hơn, nhất là khi cá dùng làm mồi câu thích bơi lên sát gần mặt nước.

 

Đường câu không dùng chì (hình minh họa cạnh bên), rất nhạy bén, lý tưởng khi áp dụng phương pháp câu bằng mồi cá sống ngay trên mặt nước.

 

Câu ở bờ sông, bạn không cần phải liệng mồi câu đi quá xa, mà chỉ cần tìm một điểm câu thích hợp, để mượn dòng chảy đưa mồi câu vào vị trí mà thường ngày bầy cá nheo thường hay đến để săn mồi ngay sát gần mặt nước.

 

Kỹ thuật câu :

 

 

 

Đế câu gần mặt nước, chúng ta có thể áp dụng với một vài kỹ thuật :

 

 

 

- Rê với mồi giả, với điều kiện là vận tốc thu mồi không được quá nhanh. Để thực hiện, bạn có thể sử dụng các loại mồi giả : Popper, Stick và Buzz...đặc biệt, loại Musky với 2 thìa quay và lưỡi ba gia cố.

 

 

 

Với mồi Popper, bạn có thể kéo nó bơi ngược với dòng chảy, bằng từng cú giật ngắn và nhanh gọn. Bằng cách này, con mồi sẽ đi ngược nước một cách khá chậm khi bạn thu dây. Lắm khi, vận tốc bơi của con mồi còn cho phép bạn thể hiện thêm một vài thao tác phụ để làm cho sống động thêm hơn. Cần nhớ, cá nheo không có được vận tốc tấn công mồi nhanh như một con cá Lão ở biển. Nheo thường theo mồi nếu nó cảm thấy có thể, nhất là, nếu vẫn còn "tiếp sóng" mồi được qua hệ thống "radar" là mấy cọng râu dài của nó.

 

Ngày nay, với phong trào săn lùng u80 (80kg). Một loại "bóng" cao su đã được nhà sản xuất đồ câu chế tạo và phân phối cho các tay "săn hàng". Họ không cần phải dùng bóng cao su của trẻ em hay là "OK" nữa !

 

- Chúng ta cũng có thể "lừa" cá nheo với mồi thìa lượn, loại nhẹ, ngay sát gần mặt nước hay với mồi cá giả, loại không có yếm và có tỷ trọng gần bằng tỷ trọng nước (BBT : loại cá nổi lưng chừng nước). Nhờ vào trọng lượng riêng, loại cá này bạn có thể sử dụng để liệng khá xa, không vấn đề.
 

 

 

- Một con mồi cá sống, neo cách mặt nước chừng 1 mét, với một viên chì nặng, nối liền với đường câu bằng vài mươi centimét cước mảnh, cũng là 1 phương pháp. Nói chung : Câu cá nheo gần mặt nước là một kỹ thuật câu với hiệu năng cao, đền bù lại cho chúng ta thời gian đã mất đi để quan sát, tìm tòi và nhận xét... những điểm câu lý tưởng trong những ngày trước đó.

 

Cá nheo dài 203 cm, câu được ở hạ nguồn sông Seine, thành phố Paris bởi Club UNPPDS, một CLB câu cá qui tụ những cần thủ câu nheo và bảo vệ nguồn cá.

 

 

Tortue rùa (2009)

caucavietnam.com