Bài viết

Tìm hiểu các đặc ngữ sử dụng bời Shimano trong công nghệ sản xuất cần câu cá.

Có một số từ ngữ được các nhà sản xuất dụng cụ câu cá sử dụng để đặt tên cho các "phát minh độc quyền" của mình, nhất là Shimano, 1 Cty Nhật bản nổi tiếng về thiết bị câu cá. Nhìn qua các sản phẩm "câu" của nhà này, chúng ta có thể đếm được vài chục "đặc ngữ" mà Shimano đã dùng để khoe cái "nhất" của họ trong tập danh mục (catalog) quảng cáo các mặt hàng của thương hiệu.

 

Logo Shimano

 

Đặc ngữ thường thấy về các chủng loại cần câu Shimano ở thị trường châu Âu :

 

A - Khoen treo cước : các loại khoen treo cước được Shimano sử dụng để lắp trên các sản phẩm của mình là một trong những thương hiệu khoen có tiếng tăm trên thị trường. Khoen của Shimano có bộ phận đỡ khoen làm bằng thép Inox mạ kền, và vòng khoen dẫn cước bên trong được bao phủ bằng chất liệu cực mịn. Theo Shimano, sản phẩm của họ, gồm :


1- Khoen HARDLITE (SIH) : có trọng lượng khá nhẹ, dù rằng bộ phận đỡ khoen bằng thép mạ rất cứng. Vòng khoen dẫn cước bên trong được bao bọc một lớp "oxyde aluminium". Khi đã được lắp ráp vào thân cần câu, chúng mang lại tính đối trọng tốt trong khi thao tác; lý tưởng về cả 2 mặt : năng lực và hiệu quả.

 

2- Khoen SILICIUM (SIC) : được chế tác từ những chất liệu mang tính bền chắc và cực nhẹ. - Khoen Sic giảm thiếu lực ma sát (dây và khoen) ớ mức thấp nhất khi liệng, cũng như hiệu năng mang lại trong những lúc "chiến đấu".

 

3- Khoen AERO GUIDE CONCEPT : được Shimano giới thiệu dẫn cước khá tốt khi liệng, nhất là đạt tầm xa...


B - Bộ phận lắp máy câu SLIDE'n'GRIP : một sáng chế mới. Với bộ phận lắp máy câu mang tên Slide n Grip, bạn có thể xê dịch vị trí của máy câu trên cán cần (trong một khoảng cách giới hạn) và khoá chặt chân máy một cách an toàn. Ngoài ra bộ phận này còn được bố trí thêm hệ thống chống trượt với lớp vỏ bọc ngoài hữu dụng.

 

C - M concept : Shimano phân loại sản phẩm cần câu của họ thành 3 loại "MASTER", mỗi kiểu "master" mang đặc tính riêng của nó trong quá trình chế tạo :

 

- SpeedMaster : có sức đề kháng cao, trọng lượng khá nhẹ thuộc chủng loại Biofibre.

- BeastMaster : đề kháng tốt, chủng loại Biofibre.

- ForceMaster : được xếp vào loại cần câu cá giải trí, chủng Fine Cristal carbon.

 

Chất liệu :

 

- Biofibre : phíp Bio gia cố các sợi phíp carbon ở mọi chiều, tạo cho blank cần một sức đề kháng ngoài dự kiến. Chịu đựng tốt mọi va chạm, nhẹ và chắc chắn. Biobibre bền bỉ 4 lần hơn bất cứ loại carbon nào khác, và 2,4 lần nhẹ hơn đồng chủng.

 

- Fine cristal carbon : Gần như khá bền (khó gãy) với điều kiện được sử dụng một cách bình thường. FFC có cấu trúc súc tích tạo thành một loại phíp bền chắc so với nhiều chất liệu khác dùng để chế tạo cần câu.

 

- XT300 LRC : là chất liệu carbon tốt nhất được Shimano sử dụng để chế tạo cần câu. Nhẹ và cứng (resine chỉ chiếm tỷ lệ trong hỗn hợp 20%). Khá chắc chắn để sử dụng trong các tình huống cần chịu lực tải và kéo dài. Chất lệu này đã phát sinh ra một thế hệ cần carbon cải cách mới và tiến bộ hơn.


- T curve (carbon) : phương thức "T curve" kết hợp sử dụng chất liệu graphic và resine kết dính đặc biệt là một khái niệm đổi mới trong công nghiệp sản xuất cần câu bằng carbon. Phương thức được thực hiện với 3 lớp phíp cấu thành một thân "blank" năng động có sức đề kháng không đổi khi chịu tải. Khác với chất resine kết dính thông thường, loại resine "T curve" vẫn giữ được cá tính co giãn ngay cả sau công đoạn sản xuất (nung nóng). Do đó, blank "T curve" thành phẩm, có sức chịu tải từ 20 > 40% hơn là loại blank thông dụng, vì thế tính năng của cần : nhẹ, mạnh mẽ hơn và mang lại cho người dùng nhiều cảm giác.

 

- T Diaflash : là một phương thức kết hợp "T curve" và "Diaflash", tạo ra những blank cần nhẹ nhất hiện nay ở thị trường.

 

- Hyperloop : nhờ vào những cải tiến mới trong kỹ thuật sản xuất blank cần bằng chất liệu "carbon composit". Blank cần chủng Hyperloop là một trong những "blank" thuộc vào loại...nhẹ, bền bỉ hơn so với đồng chủng cùng thứ hạng.


- Power Cork : là một loại "li-e" tổng hợp (nhân tạo), với các đặc tính cố hữu của "li-e" tự nhiên. "Li-e" tổng hợp "Power Cork" dễ cảm nhận và dễ dùng. Ngoài ra và khác với "li-e" tự nhiên, sau một thời gian sử dụng, "Power Cork" không bị mốc meo, hay tích tụ vi khuẩn. Chịu đựng tốt với tháng ngày, chỉ cần lau rửa thường, nó sẽ sạch như mới và luôn bền bỉ với thời gian.


- Shimano Travel Concept (STC) : sản xuất do yêu cầu của các cần thủ "lữ hành". "Travel Concept" cho phép người sử dụng có thể mang theo bên mình, để "câu" sau giờ làm việc. Vì vậy, kích cỡ thu gọn của cần câu sau khi gấp là chọn lựa ưu tiên một của họ. "Hàng" thường bán với một hộp chứa tiện dụng, bằng nhựa cứng. Loại cần này có thể nằm gọn trong "valise" hành lý ký gửi hay xách tay. Blank cần thuộc vào hàng chất lượng, các mối lắp thường được áp dụng với kỹ thuật ráp nối "spigot". Sau khi nối liền các đoạn rời, "action" của không khác gì một chiếc cần loại bình thường (2/3 khúc), tức không có những điểm "chết", do "bị cắt" thành nhiều đoạn !

 

- Dyna-Balance : hệ thống cân bằng, giảm thiểu hay loại trừ đi những rung động nhiễu/tạp, giúp cho cần thủ cảm nhận đúng được những phản xạ chính xác từ cần.

 

- System Alignement Shimano (SAS) : trong công đoạn chế tác, các blank cần đã được đánh dấu "sống cần". Khi xuất xưởng, và đến tay người tiêu dùng, nhờ vào các ký hiệu này, người sử dụng có thể dựa vào đó để lắp các đoạn cần rời "thẳng hàng" nhằm mục đích đảm bảo độ cứng và sức đề kháng ở mức tối đa của toàn thân cần.

 

- Shimano Dynamic Response (SDR) : phương thức "SDR" kiểm tra toàn bộ những "lỗi rủi ro" trong quá trình sản xuất, đảm bảo thân cần luôn đạt tác động (action) đồng nhất khi phải "chịu tải" !

 

Thái Nguyên (2009)

caucavietnam.com