Bài viết

Cá Trắm cỏ (Trắm trắng - Grass carp/ Amour blanc)

Trong một thông tin khác mà chúng tôi sưu tầm được, tác giả viết rằng : mặc dù thuộc họ Chép, nhưng Trắm cỏ chỉ là họ hàng xa với Chép, nguyên thủy xuất phát của Trắm cỏ có nguồn ở Trung quốc và Siberia (Yang-tsé-kiang, Huang-He...). Tuổi thọ của Trắm cỏ không kém Chép, chúng có thể sống đến 15 hoặc 20 năm. Và có thể đạt được đến 60 kg trong môi trường sinh thái tự nhiên.

 

 Cá Trắm cỏ là một loại cá thuộc họ Cá Chép (Cyprinidae), chi Ctenopharyngodon. Cá lớn có thể dài tới 1,5 mét, nặng 45 kg và sống tới 21 năm. 

Bộ (Ordo): Cypriniformes

Họ (Familia): Cyprinidae

Phân họ (Subfamilia): Cyprininae

Chi (Genus): Ctenopharyngodon

Loài (Species): C. idella

Tên khoa học: Ctenopharyngodon idella (Valenciennes, 1844)

Đặc điểm nhận dạng

Thân cá trắm cỏ thon dài và có dạng hình trụ, bụng tròn, thót lại ở gần đuôi. Chiều dài tông thể lớn gấp 3,6-4,3 lần chiều cao của thân, và gấp 3,8-4,4 lần của chiều dài đầu. Chiều dài của đuôi lớn hơn chiều rộng của nó. Đầu to trung bình, miệng rộng và có dạng hình cung, hàm trên dài rộng hơn hàm dưới, phần cuối của nó có thể sát xuống phía dưới mắt, không có xúc tu, các nếp mang ngắn và thưa thớt (15-19). Vảy lớn và có dạng hình tròn. Hậu môn gần với vây hậu môn. Màu cơ thể: phần hông màu vàng lục nhạt, phần lưng màu nâu sẫm; bụng màu trắng xám nhạt.

Phân bổ

Môi trường: Nước ngọt; độ sâu sinh sống từ 0 đến 30 m trong các sông, ao hồ và trong các ao nuôi nhân tạo. Chúng sinh sống ở tầng nước giữa và thấp, ưa nước sạch.

Nhiệt độ: 0 - 35°C

Vĩ độ: 65°bắc - 25°nam

Có thể nuôi cá trắm cỏ trong các ao thâm canh và bán thâm canh, cũng như trong các lồng hay bè nuôi nhân tạo.

Các khu vực sản xuất chính

Theo trang Web của FAO, năm 2002 có 39 quốc gia và khu vực báo cáo với FAO (FOOD AND AGRICULTURE ORGANIZATION OF THE UNITED NATIONS - http://www.fao.org) về việc chăn nuôi cá trắm cỏ nhưng chỉ có 8 quốc gia (Bangladesh, Trung Quốc, Đài Loan, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Lào, và Malaysia) thông báo có sản lượng lớn hơn 1.000 tấn. Trung Quốc là nước sản xuất lớn nhất (3.419.593 tấn năm 2002, khoảng 95,7% tổng sản lượng toàn cầu).

Tại một số các nước khác ở bắc Phi, có không ít ngư dân nuôi Trắm cỏ để cung cấp cho thị trường địa phương. Ở châu Âu, cá Trắm cỏ (Grass carp, carpe amour blanc) cũng được du nhập để nuôi trong các hồ tư nhân, dù rằng không hợp pháp. Tuy nhiên, ở một vài quốc gia như Pháp, mặt dù không được phép thả cá Trắm vào những môi trường tư nhiên, như : sông rạch, kênh đào, hồ thủy điện... nhưng luật lại cho phép được chuyên chở, và không bắt phải hủy diệt khi tình cờ đánh bắt đươc.

Sinh sản

Trong điều kiện tự nhiên, cá trắm cỏ là loại cá bán di cư. Đến mùa sinh sản chúng di cư lên đầu nguồn các con sông để đẻ. Nước chảy và sự thay đổi mực nước là các điều kiện môi trường thiết yếu để kích thích cá đẻ tự nhiên. Trong điều kiện nhân tạo, việc đẻ trứng phải nhờ tới sự tiêm hoóc môn sinh dục (như LRH-A chiết từ não thùy cá mè chẳng hạn) cũng như tạo ra sự chuyển động của nước trong các khu vực nuôi cá sinh sản là các bể đẻ bằng xi măng đường kính 6-10 mét, mực nước sâu 2 mét. Cá đạt đến độ tuổi trưởng thành có khả năng sinh đẻ sau 4-5 năm. Trứng cá tự nhiên cũng là một nguồn để sản xuất cá giống hoặc để duy trì và cải tạo gen.


cá Trắm bột

Thức ăn

Chủ yếu là các loại cỏ, rong và động vật phù du như tôm, tép, ấu trùng cá v.v. Trong điều kiện chăn nuôi nhân tạo, cá trắm cỏ có thể ăn các loại thức ăn nhân tạo (sản phẩm phụ của việc chế biến ngũ cốc như cám hay thức ăn viên chẳng hạn).

Cũng trong một bài sưu tầm khác, tác giả viết rằng : nhiệt độ nước là một trong những phân tố giúp cho cá Trắm : ăn nhiều - chóng lớn. Khi nhiệt độ nước dưới hay bằng 9°C, Trắm cỏ ăn rất ít những loại rong rêu mà nó thích. Nhưng khi nhiệt độ nuớc lên đến từ 15-18° C, thì mỗi lần đói, Trắm cỏ có thể ăn 1 trọng lượng thức ăn tương đương đến 70-80% so với trọng lượng riêng của nó. Từ 18-20° C, trọng lượng thức ăn nó tiêu thụ mỗi lần lại tăng thêm, khoảng 100-120% so với sức nặng của chính nó. Khi nước có nhiệt độ từ 25° C trở lên thì Trắm cỏ tiêu thụ dể dàng 1 trọng lượng thức ăn tương đương 150% so với trọng lượng của cơ thể. Và có lẻ vì lý do này mà các nước phương Tây, lo ngại nó sẽ tàn phá tất cả nguồn thủy sinh vật trong nước chăng ?

Dưới đây là bảng so sánh sinh thái giữa Trắm cỏ và Chép

Tuổi -- Trắm cỏ -- Chép
1 -- 150 gr -- 50 gr
2 -- 1.5kg -- 500gr
3 -- 3.5kg -- 1.5kg
4 -- 7.5kg -- 2.5kg
5 -- 11kg -- không chuẩn định
6 -- 15kg -- không chuẩn định

Câu cá Trắm bằng cần

Tại tây Âu, cần thủ câu Chép với mồi bột viên (boilie) thường hay mắc phải Trắm cỏ, nhất là khi bột viên có tẩm hương liệu trái cây, như : mùi dâu tây, mùi chuối chín, mùi lá dứa... Nhưng cá nhân tôi thì dùng mùi sầu riêng là nhạy nhất. Các loại mồi khác như : ngô luộc hay hấp, bánh mì cũng khá hấp dẫn Trắm cỏ, sau một thời gian vài ngày bả mồi.


cần thủ Nhật và Trắm trắng dài 106cm

Khi trời nóng, khi câu Trắm cỏ đang vờn tìm mồi trên mặt nước không phải là "chuyện nhỏ" ! Rất đa nghi, Trắm cỏ thường vờn quanh các mẩu bánh mì vụn xé to, xé nhỏ, vứt trên mặt nước, trước khi ngoạm lấy một miếng và lặn ụp để nuốt. Nếu một trong những mẩu bánh mì ấy, có cài lưỡi câu của bạn thì... dĩ nhiên sẽ xảy ra một cuộc chiến "một mất, một còn".

- Cần câu Trắm to, có action ít nhất = 2.5lbs
- Máy câu chứa ít nhất 300 mét dây cước nylon, từ 0.30-0.35, nếu bạn chỉ tìm cá to và hồ rông.
- Lưỡi câu đơn có gọng ngắn, mũi lưỡi khoằm mỏ két, có chiều rộng đo được từ mũi lưỡi đến gọng lưỡi câu khoảng 1cm.

Thái Nguyên - caucavietnam.com
09/2006

Tham khảo :
- Bách khoa toàn thư mở Wikipedia
- Encylopedie.com
- Pechez.com