Bài viết

Cá Rô phi (Tilapia)

Kingdom: Animalia
Phylum: Chordata
Class: Actinopterygii
Order: Perciformes
Family: Cichlidae

 

 

 Cái tên Tilapia được chỉ định để gọi một trong những giống cá thuộc họ Cichlidae. Và giống cá Tilapia cũng gồm có nhiều chủng, có nguồn gốc phát sinh từ châu Phi và trung Đông. Bởi lý do đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều chủng thuộc giống Talipia đã được du nhập để nuôi trong những ao hồ nước ngọt, tại trung Mỹ và vùng đông nam Á.

Ưu điểm trong chăn nuôi và gây giống

a) Dễ nuôi và không kén thức ăn (rong rêu, thực vật và tạp vật có trong nước).
b) Có chỉ số tăng trưởng nhanh chóng đồng bộ với khối lượng thức ăn tiêu thụ .
c) Giỏi chịu đựng trong môi trường sinh thái nghèo khí Oxy, nhưng cá rô Phi không có đặc tính sống ngoài vùng phủ nước như Rô đồng.
d) Sinh sản nhanh và trong điều kiện đơn giản .
e) Ít bị nhiễm bệnh ký sinh, vì thế tỷ lệ tổn thất trong chăn nuôi tương đối ít.

Hàng năm, cá Rô Phi có thể đẻ trứng từ 6-11 lần. Cá mái đẻ mỗi lần khoảng 200 trứng vào trong ổ tự tạo, sau đó con đực làm cho trứng thụ tinh. Trứng và cá bột được cha mẹ giữ trong miệng khoảng 2 tuần lễ.

Hiện nay, tại 2 quốc gia Trung quốc và Philippines, hàng năm, ngành chăn nuôi đã sản xuất đến 1,5 triệu tấn cá Rô Phi.


Tại Việt Nam, có thời kỳ, người ta còn thả cá Rô Phi vào những vùng đầm lầy ngập nước để phòng chống bệnh sốt rét, bởi lý do chúng ăn muỗi và ấu trùng của muỗi. Sau đó, Rô Phi lại trở thành nguồn dinh dưỡng không tổn phí đối với dân trong vùng.

Câu cá bằng cần

Cá rô Phi không khó câu, nhất là câu chúng trong các hồ câu tư nhân. Chỉ cần 1 chiếc cần câu tay, không máy, dài khoảng từ 4-5 mét, cần bằng chất liệu carbon càng hay, vì nhẹ - Một đoạn dây cước loại khá tốt, chọn dây dẻo, không màu, có đường kính từ 0.10 đến 0.15 milimét - Một phao hình củ cà rốt, có thể mang được khoảng 1gr chì - Lưỡi câu số 16 hay 14, hay lưỡi câu dùng để câu cá Rô đồng, rất thích hơp.

Mồi câu rô Phi, nhạy nhất là trùn chỉ, sau đó là trùn đất (dài khoảng 4-5cm tối đa), và sau cùng là tôm tươi lột vỏ.

Thính dùng để tập trung cá, có thể dựa vào công thức đơn giản như dưới đây :

- 1 kg cám tanh
- 1/2 kg cám chim
- 10 lát bánh mì mềm bóp vụn (bánh mì làm sandwich)
- 20 gr hạt phân bón U-rê (lưu ý : không nhiều hơn)


Thao tác : trộn trước cám tanh + cám chim + bánh mì bóp vụn tại nhà. Khi đến bờ hồ trộn thêm U-rê vào sau. Sau khi đã trộn cho thật đều các chất liệu khô, múc nước hồ đổ vào từ từ, vừa đổ nước vừa nhào trộn cho thật kỹ - chờ 15 phút sau, cho thêm nước, nếu hỗn hợp bị quá khô.

Sau khi đã chọn được địa điểm câu mà bạn cho là lý tưởng. Vắt hỗn hợp thính xả thành từng cục to như quả quít, ném ở tầm mà bạn muốn câu. Tất nhiên, các kiến thức khác, như : địa hình đáy hồ, cân phao, cân chì, cân lường thính khi xả lần đầu và ném thêm thính... để giữ đàn cá ở lại ăn "quà" khi chúng kéo đến là... không thể thiếu.

Chúc bạn may mắn.

Thái nguyên – caucavietnam.com
10/2006