Bài viết

Câu cá chép với mồi hạt

Ngô hạt, đậu nành, trùn đất... có không biết bao nhiêu loại mồi thường được các bậc "tiền bối" đã và đang sử dụng để câu chép. Patrick Assumpçao; rất biết điều này và thường sử dụng những thứ mồi đó, nhưng có khác đi một chút, là anh ta còn pha trộn thêm loại mồi câu hiện đại. Phải nhìn nhận : một thẻo câu kết hợp 2 thứ mồi, ngô hạt và boilie, có hiệu năng không cần bình luận !

 

 

Họ thường đi câu chung cả nhóm bạn thân, nhưng theo ý kiến của cả hội thì Patrick Assumpçao là người giỏi nhất, sát cá nhất. Mỗi khi mê câu, chàng cần thủ câu chép này không còn là một người bình thường như những người khác nữa.

 

Anh ấy sẽ ngủ ngay ở bên cạnh bờ nước với hy vọng sẽ thức dậy kịp lúc bởi những tiếng réo vang của mấy chiếc máy báo cá, hay chuẩn bị từ nhà những thứ mồi tuyệt hảo với các công thức và mùi hương thần bí, di chuyển hàng ngàn cây số chỉ với một cái lều, hàng đống cần câu và vô số các phụ liệu.

 

Anh ta có khả năng đầu tư một phần không thể tin được thời gian, tiền bạc và trí óc cho niềm đam mê câu cá, Patrick là vậy. Nhưng dù dụng cụ dùng để câu có như thế nào, chàng cần thủ chép này luôn dành một vị trí đáng kể cho những loại mồi tự nhiên tuyệt hảo.

Ở đây, La Puye, một ngôi làng nhỏ của Poitou nằm giữa vùng Poiters và Le Blanc, chúng tôi đã hẹn Patrick cùng đi câu. Thời điểm từ lễ Phục sinh đến giữa tháng 10, thường là lúc tập trung các cần thủ chép.

 

Mỗi năm, có tới 4 tấn cá chép ta và chép rồng lẫn chép da trơn, 1 tấn cá chép nhớt Tinca, gần 2 tấn cá chài và vài chục chú cá măng (BBT : là loại cá dữ, nhằm mục đích để tiêu thụ cá bệnh, và điều hòa dân số cá trắng) được thả vào cái hồ rộng 14 ha này, trong đó có 6 ha là khu vực bảo tồn và dưỡng cá.

 

Cần nói thêm, nước hồ không sâu lắm, trung bình chỉ khoảng 1m. Do thường xuyên được thả thêm cá, nên bọn chép sinh sống ở đây không thuộc hạng hung hăng cho lắm.

 

Mồi bả luôn sẵn sàng.

 

Dominique luôn là bạn đồng hành cùng với Patrick mỗi chuyến du câu. Anh ta chuẩn bị mồi bả rất cẩn thận. Đây là loại mồi bả đáy làm sẵn, được bán ngoài cửa hàng. Cách thức nhào nước vào mồi rất quan trọng.

 

Trước hết anh ấy cho một chút nước và trộn, rồi để cho hỗn hợp bột nở ra trong vòng 5 phút. Tiếp đó, lại cho thêm chút nước, trộn tiếp và rây tất cả qua một cái rây mắt to (5 đến 6mm).

 

Kết quả sẽ là một thứ mồi rất mịn, không bị vón thành cục, khi chìm xuống nước và rất dính nếu thử bóp nát, rồi nắn cục trở lại. Tiếp theo là hỗn hợp mồi bả thứ hai gồm ngô mềm, hạt đậu nành, hạt đậu đủa, hạt dầu gai và mùi hương vani.

Nghĩa là họ sẽ áp dụng kỹ thuật bả mồi kép, pha trộn giữa vài ba viên mồi bả đáy to bằng quả cam, tiếp theo rải thêm một vài nhúm hạt.

 

Chỉ cần bả một lượng vừa đủ trước khi bắt đầu câu. Domi và Patrick đã rải mồi ở hai điểm câu chọn trước. Và cứ sau khoảng vài giờ, Domi lại làm một lần ném mồi nhắc và bắn thêm một nắm hạt vào chỗ đã bả mồi lúc trước.

 

 

Vị trí câu

 

Cá chép thích những nơi có nhiều cây thủy sinh hay đáy sâu. Chúng bơi tới đó khi gió đẩy nước và thức ăn dạt theo. Hai vị trí như thế đã được hai chàng trai của chúng ta chọn lựa. Một rất gần bờ, bên rìa những cây thuỷ sinh, vị trí còn lại xa hơn nhiều, gần phía đảo, là vị trí sâu nhất của hồ. Ba đường câu đã được đặt vào vị trí. Hai ở chính giữa vùng bả mồi, chiếc thứ ba ở sát bên (xem sơ đồ « vị trí câu », ảnh minh họa phía dưới)

 

Sơ đồ vị trí câu : Các đường câu thường đặt chính xác ở trong và xung quanh khu vực bả mồi. Đường câu ở giữa nhằm vào cá chép con và bé, thường đi từng đàn để thu nhặt mồi. Cá chép lớn lại hài lòng với những hạt ngũ cốc phân tán ở rìa của ổ mồi.

 

Chép "cụ", thường đa nghi hơn, và những đường câu đặt ở bên rìa là dành cho chúng. Tiếp theo, về số lượng đường câu, có thể cho phép : gồm 2 ở giữa và 1 ở bên rìa, hoặc 2 bên rìa và 1 ở giữa ổ. Nhưng lý tưởng hơn cả là câu với 4 cần, 2 cần đặt mồi ở giữa và 2 cái còn lại, mồi câu sẽ ở bên rìa.

 

Cách đó vài chục mét , một số cần thủ đến sớm đã có những cú "chạm", từ sáng. Trong khi Dominique và Patrick vẫn chưa có dấu hiệu nào "báo thức" từ hơn 1 tiếng qua. Nhưng điều đó thực sự không làm họ lo lắng. Ở ao hồ, chép thường sống theo bầy, cùng bơi lượn kiếm ăn. Khi tìm thấy thức ăn, cả đàn sẽ dừng lại, và số lượng cá khi ấy sẽ rất nhiều. Điều đó, giải thích tại sao có cần thủ độc chiếm đàn cá trong một khoảng thời gian nào đó. Nhưng đến một lúc anh ta không còn giữ chúng tại chỗ của mình được nữa, đó là khi mà mồi bả ít dần đi. Đàn chép sẽ bắt đầu tản đi nơi khác. Và lúc đó, sẽ đến lượt chúng tôi giữ chân chúng.

 

Cho dù tất cả đều dùng cước truc cỡ 0.28mm, tuy tnhiên Patrick và Domi lại chọn 3 cách ráp thẻo và móc mồi khác nhau. Đó là một phương pháp tốt để tăng thêm cơ hội được "chạm". Thẻo thứ nhất dùng mồi giun đất, thẻo thứ hai dùng một chuỗi hạt ngô, còn cái cuối cùng là chiêu thức đặc chủng mà Patrick tự chế. Nó bao gồm một dải hạt ngô và một viên boilie mùi dâu tây hoặc chuối, chuỗi mồi này không xâu trực tiếp vào lưỡi câu mà qua một thẻo câu « sợi tóc » (xem hình minh họa dưới).

 

Thường có thói quen thử nếm thức ăn, chép sẽ không cảm thấy có lưỡi câu, do đó sẽ quyết định nuốt trọn dải mồi. Khi nhận ra đó là cái bẫy thì quả là đã quá muộn ! Trên cả ba đường câu, Patrick còn vắt thêm một nắm mồi bả vào chiếc lò xo bả mồi mồi hoặc bao quanh viên chì neo. Mồi bả tan rất chậm và hơn nữa thao tác bả mồi khi câu hồ như thế, sẽ rất chính xác .

 

A- Đường câu với mồi trùn đất hay trùn hổ, gồm 1 lò xo vắt mồi bả, xỏ xuyên cước trục, tiếp đến là 1 viên chì 30gr, cũng xỏ xuyên tâm. Thẻo câu bằng cước 0.22mm, ráp với 1 lưỡi câu vễnh, tay gọng ngắn, số 6. Nhận xét : khi nâng mồi, nhờ vào chì chạy, chép sẽ tự động bị xốc lưỡi câu.

 

B- Đường câu ráp kiểu "chống móm", gồm : chì chạy có trọng lượng chừng 55gr, gắn liền với 1 ống nhựa dẻo (còn gọi là vật chống vướng thẻo), dài khoảng 35cm. Thẻo câu bằng cước 0.20mm, dài 20cm. Khoá và khoen chống xoắn, dùng để lắp thẻo lưỡi vào cước trục, được bọc bên ngoài 1 ống nhựa dẻo bằng silicone, sau đó đẩy vào bên trong của thân viên chì. Mồi câu Patrick dùng ở đây, là một xâu ngô hạt, móc thẳng vào lưỡi câu.

 

 

Chọn loại mồi thích hợp.

 

Ngô, giun đất hay giòi với Patrick là những thứ mồi có thể dùng ở mọi lúc. Anh ta luôn lắp nhiếu loại mồi như thế trên các thẻo câu. Những mồi này hiệu quả ở mọi nơi, trong bất cứ mùa nào, ngay cả những nơi mà mọi người vẫn thường câu với mồi boilie. Thông thường, anh ấy bắt đầu câu với nhiều loại mồi và cuối cùng sẽ chọn ra được loại có hiệu quả, thu hút cá nhất. Cá chép và chép nhớt Tinca đều có cùng chung sở thích.

 

Vì thế Patrick thường dùng kích thước của mồi để chọn câu riêng cá chép. Khi có quá nhiều cá nhỏ trộm mồi, mà không thể nào đóng dính, ta có thể sử dụng hỗn hợp mồi, tức là móc vào cùng một lưỡi câu cả ngô, giun hay giòi. Lũ cá nhỏ cũng có thể vẫn trộm mồi, nhưng vẫn còn khá mồi trên lưỡi câu để dành chạm cá lớn.

 

 

Thao tác quăng câu.

 

Đưa cần câu ngả về phía sau đầu, Patrick nhắm mục tiêu rồi quăng mạnh. Sau đó anh ta đặt cần vào bộ đỡ, nới lỏng nút hãm, bẻ gập một cọng cỏ lau, dùng để làm vật báo cá (xem hình trái), rồi ngồi lên ghế câu. Hôm nay, anh ta tự nguyện câu với các phương pháp và dụng cụ truyền thống của thế hệ trước. Cách thức mà họ áp dụng để câu chép hôm nay, đã đưa họ trở lại thời kỳ cách đây ít nhất ba, bốn mươi năm. Thế mà họ vẫn câu được cá !

 

Dụng cụ hiện đại có cái hay của nó, nhất là loại cần câu có đầu cần mềm (cần quiver-tip) cho phép cần thủ thấy các cú chạm tốt hơn, hay là cả bộ cần máy loại "baitrunner", kết hợp với "swinger" và máy báo cá. May mắn thay, cho đến giờ này, tại Pháp, các kiểu ráp thẻo và mồi câu trên vẫn còn có thể dùng được, vì vẫn còn rất nhiều cá, chứ không như ở Anh nơi mà lũ cá trở nên nhút nhát do nạn câu tràn lan, bắt buộc người ta phải luôn hoàn thiện nhiều hơn kỹ thuật, để có thể lừa được chép !

 

 

Cá đớp mồi và kỹ thuật "đóng" lưỡi.

 

"Máy báo cá" là ống cây lau nhỏ bị đường câu nâng lên và dây câu trượt đi. Hai cú chạm, đến cùng một lúc. Patrick và Domi cùng túm lấy cần câu. Ở đường câu có gắn chì cố định, khi cá cắn câu, không tự làm cho thẻo móc vào mồm mà Dominique phải "đóng" cho lưỡi móc sâu hơn vào mép cá, bằng cách nâng cao cần lên, gần 1m.

 

Các cuộc chiến như thế này, thường kéo dài không lâu ! Các chú chép đã bị dòng cho đến khi thấm mệt, sau đó được vớt lên để chụp ảnh, rồi thả lại hồ.

 

Với dây câu bằng cước ny lông cỡ 0.35mm, thời gian chiến đấu với cá chép dưới 10kg, không bao giờ kéo quá dài. Chỉ trong khoảng từ 2 đến 5 phút. Điều đó cho phép không làm cá bị kiệt sức, vì thế sẽ không để lại bất cứ di chứng nào của lần bị câu lên.

 

Khó khăn duy nhất là làm sao để cản không cho cá choàng dây câu vào sau những phiến đá lớn hay sau những đám bèo trang. Chép rất năng khiếu để dỡ những trò quỷ quái như thế. Thế cho nên phải làm cho cá mệt nhoài trước khi dòng đến gần các đám rong rêu. Đôi khi, đường câu bị đứt khi cá quá khỏe hoặc quá khôn. Khi ấy, chỉ có cách là chờ những lần cắn câu mới.

 

Minh Châu (2009)

caucavietnam.com

 

 

 

 

Dưới đây, BBT cũng trích đăng một số nhận xét theo Happylove Linh, thành viên của caucavietnam.com về : "thời tiết câu chép nói riêng và các loại cá nói chung !"

 

1. Thời tiết nào câu cá tốt nhất?

Có thể khẳng định rằng thời tiết có ảnh hưởng tới việc câu kéo. Nói chung, những hôm thời tiết xấu ( mây mù, mưa,v.v) thì khả năng cắn câu lại cao. Nhiệt độ và khí áp suất phần nào ảnh hưởng tới một số loại cá.

 

2. Mưa ảnh hưởng tới việc câu kéo ra sao?

Khi thời tiết ấm, mưa có vẻ làm lũ cá thích thú, điều này có chút gì đó liên quan tới việc mưa làm mát nước và tăng lượng oxy trong nước lên. Đồng thời, mọi người cũng đang tranh luận rằng mưa làm nước sạch hơn và tăng độ dậy mùi của mồi trong nước. Ngoài ra, mưa còn có hiệu quả giúp cho chúng ta ngụy trang với radar của lũ cá. Tuy nhiên, thời tiết lạnh thì có vẻ có những ảnh hưởng trái ngược.

 

3. Thời tiết ấm thì sao?

Một điều có thể chắc chắn rằng nhiệt độ và nhiệt độ nước thực sự ảnh hưởng đến thói quen đi kiếm mồi. Nhiệt độ nước gia tăng đột ngột có thể làm giảm lượng cá cắn câu của bạn. Ở những nước có thời tiết ấm quanh năm thì có thể khác chút song mọi người vẫn khuyến cáo nên thường xuyên thay đổi loại mồi.

 

4. Thời tiết lạnh thì sao??

Một vài cuốn sách cổ về câu kéo và Bách khoa toàn thư có nhận định rằng chép không thể câu được ở nhiệt độ trên 21độ và dưới 16 độ. Tuy nhiên, các cần thủ vẫn câu được chép khi trên mặt nước đóng băng, tất nhiên, khả năng này là thấp. Hầu hết cá câu được vào mùa đồng đều vào những thời điểm nhiệt độ có ấm lên một chút.Điều ngược lại thì hoàn toàn chính xác vào mùa hè.


Vậy nếu chép luôn không thể câu được khi thời tiết lạnh thì những địa điểm nào ở hồ luôn ấm để có thể câu?


Ừm, câu hỏi này phụ thuộc vào kinh nghiệm và khả năng nằm hồ của mỗi cần thủ. Song, có lẽ, các cần thủ nên khi muốn câu chép nên dành thời gian “ thực địa” xem độ nông sâu của mỗi hồ ra sao, những điểm nào nhận được ánh sáng mặt trời nhiều nhất và vào thời điểm nào trong ngày. Các yêu tố này có lẽ cần bàn kĩ hơn vào một bài khác.

 

5. Liệu khí áp suất có ảnh hưởng gì không?

Hiện giờ, vẫn chưa chắc chắn là khí áp suất có ảnh hưởng gì không. Tuy nhiên, như dân câu vẫn quan niệm, áp suất thấp thì câu tốt còn áp suất cao thì tồi tệ.

 

6. Thế chu kì mặt trăng có ảnh hưởng tới chép không?

Đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến chu kì mặt trăng trong vài nằm vừa qua. Một số ngư dân câu nước mặn vẫn thường dựa theo lịch chu kì mặt trăng để ra khơi và thực sự rất thành công. Những lịch này phân những khoảng thời gian khác nhau trong ngày để câu kéo. Một mức nào đó, đây là tổng hợp hợp giữa chu kì mặt trăng và thời gian mọc/lặn của cả mặt trời.


Kinh nghiệm dân gian cho thấy chu kì mặt trăng khá chính xác cho việc câu biển, song chưa có nghiên cứu cụ thể với cá nước ngọt, vì vậy đây vẫn là vấn đề mở để các cần thủ chúng ta nghiên cứu và bổ sung.

 

Happylove (2009)

caucavietnam.com