Bài viết

Cá Ngát (Gray eel-catfish)

 Cá Ngát

(Plotosidae - Eeltail catfishes)
Plotosus canius Hamilton, 1822
FishBase name : Gray eel-catfish
Bộ : Siluriformes

Mô tả: Cá trưởng thành chiều dài có khi đạt đến 150cm. Màu nâu xám, thân hình dẹp và dài, với 1 tia vây lưng nhỏ màu đen. Cá Ngát thường chỉ hoạt động về đêm, ngày chui nấp ở những nơi ít hay không ánh sáng. Những sợi râu mọc ở hàm trên cạnh mũi của cá Ngát trưởng thành, thường có chiều dài vượt qua cả 2 ổ mắt.

Nơi sống và sinh thái:

Cá Ngát thường được tìm thấy ở cửa sông, và bờ biển. Đôi khi, chúng cũng vào sâu tận ở vùng gần như hoàn toàn nước ngọt của những con sông cái. Vào mùa đẻ trứng, cá sinh sản ở những nơi có nước lợ, ven biển và cả ở phần giáp giới nước ngọt nữa. Cá bột nở ra, sống quây quần và di chuyễn thành từng đàn đông đúc. Thức ăn của cá Ngát thường là : tôm tép, cua, ngao, sò và cá nhỏ…

Đặc biệt, tia vây 2 mang cá Ngát, có ngạnh nhọn và phần này liên kết với túi nọc nằm trong mang cá, được coi là nguy hiểm khi bị cá đâm phải.

Phân bố:

Việt Nam : Cá Ngát có ở hầu hết các vùng nước lợ và nước mặn ở miền trung và nam Việt Nam

Thế giới: từ vùng biển Ấn Độ đến Thái Bình Dương, ở phía tây và nam Ấn Độ, qua khỏi Sri Lanka về phía đông dọc theo bờ biển Bangladesh và Myanmar xuyên qua quần đảo Nam Dương và Úc châu, từ Philippines kéo dài tận đến Papua-new Guinea.

Giá trị sử dụng: Không quan trọng.

Tình trạng: Không nằm trong các chủng loại cá cần được bảo vệ

Câu cá thể thao: dọc theo các sông ngòi, kênh rạch, rừng ngập nước… thuộc vùng nước lợ. Cá Ngát thường có thể câu được bằng cần vào buổi chiều tối cho đến khi tối hẳn. Mồi câu cá Ngát rất đa dạng, như : trùn đất, trùn hổ, hà đen, hà đỏ, tôm, tép sống, hay mồi nhân tạo pha trộn và ủ theo công thức…

Câu cá Ngát không khó, phương pháp câu đáy xem chừng hiệu quả hơn là câu phao. Địa điểm câu : nên ưu tiên chọn lựa những nơi nước tĩnh, hay chảy chậm, và có nhiều chướng ngại.

Tài liệu dẫn : Fishbase
Thái Nguyên biên khảo
Tháng chín 2006