Bài viết

Câu lăng xê với thẻo đôi và lò xo bả thính (lồng bả mồi)

Thiêt bị câu :

- Cần dài từ 3,60 > 4,50 mét, có thể liệng với tổng trọng lượng chì + lò xo đã vắt thính + thẻo câu... từ 80 > 120 Gr. Theo tôi, cần "lục", đọt mềm có thể đáp ứng tốt điều kiện này.

- Máy câu xuôi, có thể chứa được khoảng 200>350 mét dây 0.35.

- Nếu câu hồ, chì xuyên tâm có trọng lượng từ 0.30>0.40 Gr là tối đa (đừng quên còn phải + thêm trọng lượng của chiếc lò xo và thính nữa).

- Thẻo câu, tốt nhất là dùng dây Fluorocarbon, tức là dây tàng hình, nhưng loại dây này lại hơi cứng, vì vậy nên chuẩn bị thêm đây cước loại mềm, nếu cá nhát mồi vì thường bị bắt lên thả xuống, thì đừng nên dùng !

Trộn thính, sử dụng thính và ném thính :

- Nên dự trù 2 loại thính : thính xả và thính vắt vào lò xo .

- Thính xả : trộn với nước ngay tại hồ hay trộn trước tại nhà, sao cho, thính phải ngấm nước thật đều, trong thính không còn những phân tử chưa ngấm nước, tức còn ở trạng thái nổi. Nếu muốn đánh dấu nơi đã xả thính, có thể trộn thêm hạt xốp trắng. Thính xả, phải là loại mau tan rả trong nước, nhưng không bị vỡ tung trong quá trình « bay » và khi chạm mặt nước .

- Thính vắt vào lò xo : phải là loại thính dẻo và dính, lâu tan trong nước, cùng hương liệu như thính bả, nhưng nặng mùi hơn thính bả (thơm hơn hay .. tanh hơn). Trong thính vắt vào lò xo, nên trộn thêm mồi câu, đã cắt hay được băm nhỏ (nếu dùng giun, giòi…)

Thao tác bả thính :

- Nên vắt thính xả thành từng cục, to cở quả quít hay nhỏ hơn. Ném bằng tay hay bắn bằng ná thun, ở khoảng cách từ 40 mét trờ lại, không xa hơn. Vì quá xa thì rất khó để đặt thẻo một cách chính xác vào trung tâm ổ thính. Lưu ý : vắt thính khi còn ẩm, và phải hơi khô bên ngoài, khi ném. Tức trong ầm ngoài khô.

- Thả thính như thế nào, và làm sao để có thể gom tất cả những cục thính vào một vùng diện tích vuông hay tròn (thẩm định bằng mắt) có diện tích khoảng 9 M2 (3x3 mét).

-Thả thính, it nhất ½ giờ trước khi thả câu .Ảnh minh hoạ
Cách ráp 1 đường câu
 

Ngoài lề : nếu câu với mồi trùn chỉ thì nên chuẩn bị trước khoảng 10 > 20 théo câu, luôn trong tư thế "tác chiến", tức đã được quấn sẵn trùn chỉ. Vì sau khi gỡ ca, và vắt thêm thính bả vào lò xo rồi, thì thẻo lưỡi câu có sẳn mồi phải được móc ngay vào khoen chống xoắn, nhằm mục đích tranh thủ thời gian câu - Đừng quên : CÀNG NHIỀU CÁ thì càng tăng điểm, tính theo số đầu cá. Và số đầu cá mang lên có tỷ lệ thuận với trọng lượng tổng số cá cân được.

Tortue rùa - caucavietnam.com